Monday, June 5, 2023
spot_img

Chính phủ Tây Ban Nha muốn truy tố các lãnh đạo Catalonia

AP – Hôm thứ hai 30/10 Chánh biện lý của Tây Ban Nha cho hay ông đang muốn tìm các truy tố về phản nghịch, có ý tách riêng và tham ô hủ hóa đối với các thành viên của chính phủ Catalonia.

Các quan sát viên cho là hành động của chính phủ Tây Ban Nha chắc chắn sẽ còn làm cho tình hình thêm căng thẳng, sau khi các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy dân chúng Catalonia muốn tách riêng và trở thành một quốc gia độc lập với Tây Ban Nha.

Chánh Biện lý Jose Manuel Maza cho hay ông sẽ yêu cầu các quan tòa phải có những ‘biện pháp ngăn ngừa’ chống lại các nhà chính trị và Quốc Hội Catalonia, vốn đã cho phép vụ bỏ phiếu nhằm tuyên bố độc lập cuối tuần qua.

Photo Credit: AP

Tuy nhiên ông Maza không nói rõ ‘những biện pháp ngăn ngừa’ này có ngụ ý là các thành viên chủ chốt của chính phủ và Quốc Hội Catalonia có bị bắt giữ ngay lập tức hay không.

Các tội danh nổi loạn khiến người bị quy tội đối diện với mức án 30 năm tù, tìm kiếm tách lìa khỏi Tây Ban Nha sẽ bị trừng trị 15 năm tù và hủ hóa tham ô bị 6 năm tù.

Hiện nay cũng chưa rõ các quan tòa Tây Ban Nha sẽ có ý kiến ra sao về tuyên bố của chánh Biện Lý Maza. Tuy ông Maza không nêu rõ danh tính các nghi can, nhưng ai cũng hiểu có các ông Carles Puigdemont, lãnh tụ Catolonia, phụ tá Oriol Junqueras và ông Carme Forcadell, Chủ tịch Quốc Hội Catalonia.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT