Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Chính phủ Syria đã treo cổ 13,000 tù nhân từ đầu chiến cuộc đến nay

Cali Today News – Một báo cáo mới nhất của tổ chức Amnesty International cho hay đã có trên 13,000 tù nhân bị chính phủ al-Assad treo cổ trong các nhà giam, trong chiến dịch trấn áp những kẻ đối lập, kể từ năm 2011 đến nay.

Ân Xá Quốc Tế cho hay qua báo cáo này các tù nhân đã bị xử tử tại nhà tù Saydnaya phía bắc của thủ đô Damascus và các viên chức cao cấp nhất của chính phủ Syria đã bí mật ra lệnh trấn áp như thế.

Bản báo cáo có tên gọi “Nhà Mổ Thịt Con Người” còn cho hay các tù nhân đang nửa đêm bị dựng dậy với cái cớ là chuyển nhà tù, nhưng thực ra họ bị mang đi treo cổ. Họ chỉ được biết số phận nghiệt ngã có vài giây khi dây thòng lọng quấn ngang cổ, vì tất cả đều bị bịt mắt.

Ân Xá Quốc Tế cho hay đa số các tử tù này là dân thường và tỏ ra chống đối thể chế của TT al-Assad. Lynn Maalouf, Phó Giám Đốc nghiên cứu của Ân Xá Quốc Tế, cho hay: “Đây là một chiến dịch kinh hoàng được che dấu nhằm bẽ gẫy mọi hình thức phản kháng nhỏ nhất”

Tổ chức này còn cho hay tại nhà tù Saydnaya có khai khu rõ rệt, một khu có màu đỏ dùng để giam cầm thường dân vốn bị bắt từ năm 2011, khi chiến cuộc khởi sự và khu màu trắng dùng để giam các sĩ quan và quân nhân Syria chống đối.

Một chánh án nay đã về hưu, nhận xét: “Cái kiểu tòa án của Syria rất lạ, tù nhân chỉ được hỏi qua loa là có nhận tội hay không, sau đó dù nhận hay không nhận họ cũng đều bị xử tử, vì thế đây đâu có phải là xứ án thông thường gì cả”

Đào Nguyên (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments