Sunday, February 25, 2024

Chính phủ Mỹ sẽ vay $1 nghìn tỉ, tăng 84% với năm ngoái

The Washington Post – Bộ Tài chính thông báo: Chính phủ liên bang sẽ vay gần $1 nghìn tỉ Mỹ kim cho năm tài chính này – cũng là năm đầu tiên ông Trump phụ trách ngân sách. Khoản vay này tăng gấp đôi so với khoản vay chính phủ trong năm tài chính 2017.

Theo một tài liệu được công bố hôm thứ Tư, Bộ Ngân khố dự kiến sẽ vay $955 tỉ Mỹ kim cho năm tài chính này. Đây là khoản vay cao nhất trong 6 năm qua, và có một khoảng cách lớn so với con số $519 tỉ Mỹ kim vào năm ngoái.

Bộ Ngân khố nói rằng nguyên nhân của việc này là do “viễn cảnh tài khóa.” Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết nguồn thu từ thuế sẽ giảm vì luật thuế mới.

Việc tăng lãi suất là một sự cuộc tranh luận gay cấn khác ở Quốc Hội, như việc chi nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng, quân đội, cứu trợ thiên tai hay các chương trình nội địa khác. Thâm hụt đã tăng đáng kể, dù là trước khi Quốc hội đồng ý chi tiền cho mảng nào.

Ernie Tedeschi, cựu cố vấn cao cấp của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, người hiện đang đứng đầu bộ phận phân tích tài chính tại Evercore ISI, cho biết đây là lần đầu tiên khoản vay tăng vọt trong thời kỳ kinh tế không suy thoái, kể từ thời Ronald Reagan. Vào thời Tổng thống Reagan, khoản vay tăng là vì xây dựng quân đội – một mục tiêu mà ông Trump đang vận động cho tương lai.

Tổng thống Trump không đề cập đến khoản vay hay thâm hụt ngân sách trong diễn văn State of the Union. Điều này khiến cho Goldwein và những chuyên gia khác lo ngại Mỹ đang gặp phải một vấn đề kinh tế.

Martin Feldstein, cựu cố vấn của Reagan, nói với Bloomberg: “Thật khủng khiếp. Sự thâm hụt và nợ công tăng là một vấn đề nghiêm trọng, không phải trong tương lai, mà là bây giờ.”

Các nhà đầu tư đang lo ngại về các khoản vay bổ sung và khả năng lạm phát cao hơn. Đó chính là lý do tại sao lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2014. Điều này, một lần nữa đã dẫn đến tuần tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ trong vòng 2 năm qua.

Washington và Phố Wall từ lâu tin tưởng rằng chính phủ Mỹ còn khả năng phát hành nợ, vì khắp nơi trên thế giới đều mong muốn mua tài sản an toàn này. Nhưng nếu lạm phát bắt đầu tăng lên và các nhà đầu tư muốn bán trái phiếu để chuyển sang cổ phiếu vì lợi nhuận cao hơn.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng mua rất nhiều nợ từ Bộ Ngân khố kể từ cuộc khủng hoảng, nhưng gần đây họ quyết định không mua nữa vì nền kinh tế đã được cải thiện. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ Ngân khố phải tìm người mua mới.

Bộ Ngân khố dự tính sẽ vay hơn $1 nghìn tỉ Mỹ kim vào năm 2019 và hơn $1,1 nghìn tỉ Mỹ kim vào năm 2020. Trước khi nhậm chức, ông Trump gọi mình là “vua nợ”, mặc dù ông vận động giảm nợ công.

Source: U.S Treasury

Ủy ban Ngân sách Liên bang dự báo mức thâm hụt sẽ đạt $1 nghìn tỉ Mỹ kim vào năm 2019 và sẽ giữ nguyên mức đó một thời gian.

Các nhà lập pháp tuyên bố đây là lần cuối cùng họ thông qua một đạo luật khiến cho thâm hụt trầm trọng hơn, nhưng có vẻ mọi chuyện còn tiếp diễn.

Thực tế là luật thuế mới của Đảng Cộng Hòa dự kiến sẽ khiến nợ tăng thêm $1 nghìn tỉ Mỹ kim, theo phân tích của Ủy ban Hỗ trợ về Thuế.

Goldwein chỉ ra việc gia hạn cho nhiều khoản cắt giảm thuế năm 2015 và sự trì hoãn năm 2014 trong việc cắt giảm chi phí Medicare cũng là nguyên nhân.

Nếu Quốc Hội không thể kiềm chế ngân chế của Washington, thì hy vọng thị trường tài chính có thể.

Nam Phố (Theo The Washington Post)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img