Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Chính phủ Mỹ sắp khôi phục các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran

Washington Post – Hôm thứ hai 6/8 chính phủ Hoa Kỳ loan báo sắp cho khôi phục đợt trừng phạt đầu tiên nhắm vào Iran, những biện pháp vốn đã được hoãn lại sau khi có hiệp định nguyên tử ký kết năm 2015 giữa Iran và đại diện 6 cường quốc, trong đó có Mỹ dưới thời cựu TT Obama.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết những biện pháp trừng phạt vốn bị hoãn lại từ hai năm rưỡi qua sẽ chính thức có hiệp lực sau nữa đêm nay.

Kể từ một phút sau khi bước qua thứ ba 7/8, Iran bị cấm không được sử dụng đồng đô la của Mỹ, vốn là đơn vị tiền tệ chính yếu trong quan hệ trao đổi mua bán dầu hỏa trên thế giới. Những vụ mua bán kim loại và xe hơi do Iran sản xuất sẽ bị cấm.

Những giấy phép cho phép nhập cảng hàng hóa như thảm dệt nổi tiếng của Iran hay thực phẩm như hạt pistachios cũng bị rút lại. Ngoài ra Iran sẽ không còn được phép mua máy bay do Hoa Kỳ và Châu Âu sản xuất, cũng như đồ phụ tùng của ngành hàng không.

Trong một tuyên bố, TT Trump cho hay những ai không tuân theo các lệnh cấm này của Hoa Kỳ sẽ hứng chịu các “hậu quả nghiêm trọng”

Photo Credit: AP

Các viên chức Mỹ cho các phóng viên hay mục tiêu của lệnh tái lập các biện pháp trừng phạt Iran có 2 lãnh vực, một là thúc đẩy Iran phải tái đàm phán về hiệp định nguyên tử ký kết năm 2015, và hai là nhằm thay đổi chủ trương cứn grắn của Teheran, nhưng Hoa Kỳ không kêu gọi dân chúng Iran lật đổ chính phủ của họ

TT Trump đã công kích thỏa thuận ‘khủng khiếp’ mà chính phủ Obama đã bằng lòng ký kết với Iran, nhưng ông cũng tuyên bố sẵn sàng mở rộng khả năng đàm phán mới về vấn đề JCPAO, mà ông mô tả chỉ có lợi cho Teheran mà thôi.

TT Trump cũng hàm ý ông muốn thấy một chính phủ mới thay thế những kẻ chỉ huy cực đoan hiện nay ở Tehran, nhưng không kêu gọi phải lật đổ chính phủ độc tài này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments