Saturday, June 10, 2023
spot_img

Chinh phủ Ả Rập Saudi bắt giữ 11 hoàng thân phản kháng

AFP – Một trang mạng thân cận với chinh phủ Ả Rập Saudi là Sabq hôm thứ bảy 6/1 cho hay chinh phủ xứ này đã bắt giữ 11 vị hoàng thân phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ và có thể họ sẽ phải ra tòa.

Trang mạng Sabq không nêu tên các vị hoàng thân này, chỉ nói họ đã phản kháng trong cung điện nổi tiếng Qasr al-Hokm tại thủ đô Riyadh, khi chinh phủ quyết định không tài trợ các bills trả tiền nước và điện nữa cho các gia tộc hoàng gia trong chính phủ.

Ngoài ra được biết các vị hoàng thân này còn yêu cầu ‘những khoản bồi thường tài chính’ sau khi một trong các nhân vật của hàng ngũ ca họ bị án tù vì một tội hình sự không được nói rõ là gì.

Trích thuật các nguồn tin ẩn danh, trang mạng Sabq cho biết các vị hoàng thân bị bắt đã bị đưa về nhà giam Ha’ir nổi tiếng có an ninh rất nghiêm ngặt, trước khi họ sẽ bị mang ra xét xử. Được biết tuy các hoàng thân này ‘công nhận họ đã sai lầm’ nhưng lại từ chối không chịu rời cung điện Qasr al-Hokm, nên lực lượng bảo vệ can thiệp và bắt giam họ.

Photo courtesy: AFP

Trogn vòng 2 năm qua, chính phủ Ả Rập Saudi đã công bố một loạt các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm tăng thêm thu nhập và cắt giảm chi tiêu quá đáng của giới hoàng tộc, khi giá dầu liên tục giảm khiến ngân sách của quốc gia này bị thâm thủng nghiêm trọng.

Vào tháng 11 năm ngoái, đích thân Hoàng Tử Mohammed bin Salman, con trai của Nhà Vua và là người thừa hưởng ngai vàng sau này, đã ra lệnh một cuộc bố ráp chống tham nhũng rộng lớn, bắt giữ trên 200 vị hoàng thân quốc thích trong hoàng gia Ả Rập.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT