Friday, September 22, 2023
spot_img

Chính phủ Philippines và phiến quân Cộng Sản ký thỏa thuận ngừng bắn

Cali Today News – Đại diện chính phủ Philippines và những người Cộng Sản theo chủ nghĩa Mao ở Philippines đã ký kết thỏa thuận ngừng chiến, kéo dài vô hạn định hôm thứ sáu 26/8

Cuộc chiến kéo dài gần 50 năm qua giữa quân đội Philippines và quân phiến loạn Maoist đã làm ít nhất 40,000 người chết. Chính phủ Philippines bày tỏ hy vọng sẽ có hiệp định hòa bình chỉ 1 năm sau khi có lệnh ngừng bắn như thế.

Cả hai bên đã ký kết văn kiện ngừng bắn đã được thực hiện tại một khách sạn bên ngoài thủ đô Oslo của Na Uy. Cần phải nhắc lại là hai bên đã tìm cách thương thảo với nhau từ 30 năm qua, nhưng chiến sự vẫn tiếp tục.

Phong trào Maoist gồm những kẻ vũ trang chủ trương dùng bạo lực kiểu cách mạng cộng sản của Trung Quốc lật đổ chính phủ nhằm “thay đổi triệt để” ở Philippines, không đá động gì đến hiệp định hòa bình mà Manila đề cập.

Ngoại Trưởng Na Uy Boerge Brende, vốn là người chủ trì buổi lễ ký kết ngưng bắn, thúc giục hai bên hãy noi gương của chính phủ Colombia và nhóm Marxist FARC đã chấm đứt cuộc nội chiến cũng kéo dài hơn 50 năm ở Colombia.

Ông Brende nói: “Tôi hy vọng chuyện ở Colombia sẽ là mẫu mực cho quý vị”. Jose Maria Sison, kẻ sáng lập ra đảng Cộng Sản Philippines, lại sống lưu vong ở Hòa Lan, cũng bày tỏ ủng hộ đàm phán hòa bình.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img