Saturday, May 27, 2023
spot_img

Chính phủ Pháp nói Syria chính là thủ phạm vụ tấn công hóa học

Cali Today News – Chính phủ Pháp vừa loan báo họ có bằng chứng thuyết phục cho thấy chính quyền Damascus đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào đầu tháng 4 khiến cho 89 thường dân thiệt mạng.

Ngoại Trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho hay những mẫu thu nhặt được từ thị trấn Khan Sheikhoun nơi hứng chịu đợt tấn công đã trùng khớp với mẫu của một vụ tấn công tương tự mà chính phủ Syria tung ra vào năm 2013.

Ông Ayrault nói: “Chúng tôi có nguồn tin xác thật sau cùng cho thấy cái cách làm ra mẫu khí độc srin là giống hệt với những mẫu mà các phòng thí nghiệm của Syria chế tạo, mang dấu ấn hoàn toàn của chính thể Damascus”

Ông cho hay các phòng thí nghiệm của Pháp đã tích lũy “nhiều mẫu lấy từ những nơi hứng chịu các cuộc tấn công hóa học trước và giờ đây họ so sánh các mẫu này với mẫu thu được từ thị trấn Khan Sheikhoun, khí độc sarin quả đã được dùng đến”

Vào năm 2013 xảy ra một vụ tấn công bằng khí sarin vào vùng Ghouta gần thủ đô Damascus của Syria. Các nhà tranh đấu nhân quyền cho là vụ này khiến có đến 1,400 người đã bị sát hại. Trong tuần qua cơ quan quốc tế OPCW cũng xác nhận khí sarin đã được sử dụng.

Tuy nhiên hôm thứ tư 26/4 phát ngôn nhân Dmitry Peskov của chính phủ Nga cho hay “dù Pháp nói như thế, song Moscow vẫn không thay đổi quan điểm về vụ Khan Sheikhoun và còn nghi ngờ tính độc lập của cơ quan OPCW”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT