Friday, March 1, 2024

Chính phủ Nhật tuyên bố muốn thắt chặt quan hệ hơn với chính phủ Trump

Cali Today News – Nhiều giờ trước khi ông Donald Trump đọc diễn văn tại buổi lễ nhậm chức, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã lên tiếng trước Quốc Hội Nhật hôm thứ sáu 20/1 là ông muốn “thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản”

Trước đây ông Trump từng làm Tokyo và phần còn lại của vùng Đông Á cảm thấy lo ngại về những bình phẩm của ông là ông muốn các đồng minh của Mỹ ở khu vực này phải đóng góp tài chính nhiều hơn nữa để cùng với Mỹ bảo đảm an ninh.

Ông Shinzo Abe lên tiếng như sau: “Mối đồng minh giữa Nhật và Hoa Kỳ đã, đang và sẽ là cốt lỏi của các chính sách về ngoại giao và an ninh của chúng ta, đó là một nguyên tắc bất di dịch”

Ông Abe là chính khách đầu tiên của thế giới được ông Trump đón tiếp và bàn luận sau khi ông đắc cử Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ông Abe nói: “Tôi có ý định đi thăm Hoa Kỳ càng sớm càng tốt nhằm gia tăng tình hữu nghị giữa hai quốc gia”

Nhưng ông vẫn lên tiếng bênh vực cho hiệp ước TPP mà ông Trump đe dọa sẽ rút Hoa Kỳ ra. Ông nói: “Hiệp ước này là lá cờ đầu cho tư tưởng tự do mậu dịch, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một hệ thống cho thế kỷ 21, dựa trên các luật lệ rõ ràng của chúng ta”

Koichi Hamada, một giáo sư kinh tế của đại học Yale, nhận định là “Nhật Bản cần phải xét đến tình cảnh là ông Trump có các chính sách kinh tế và mậu dịch ‘sai lầm’, khi đó chính phủ Nhật phải xét lại đường lối của mình”. Ý của ông Hamada là ông e ngại ông Trump theo đuổi chủ trương bảo hộ mậu dịch.

Trần Vũ (reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img