Saturday, December 9, 2023
spot_img

Chính phủ ngoại quốc lợi dụng điểm yếu, tìm cách lôi kéo Kushner

Washington (Washington Post) – Có ít nhất 4 quốc gia bàn cách lôi kéo Jared Kushner bằng cách lợi dụng công việc kinh doanh phức tạp, những khó khăn về tài chánh và thiếu kinh nghiệm về chính sách ngoại giao của con rể và là cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ, theo một số viên chức đương nhiệm hay cựu viên chức thông thạo các báo cáo tình báo về vấn đề này.

4 quốc gia gồm Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Trung Quốc, Israel và Mexico.

Hiện chưa rõ bất cứ quốc gia nào trong số này đã có hành động hay chưa, tuy nhiên, mối quan hệ giữa Kushner với một số viên chức chính phủ ngoại quốc đã làm giấy lên quan ngại bên trong Toà Bạch Ốc, và đây là một trong những lý do mà anh ta không được cấp miễn trừ an ninh vĩnh viễn.

Miễn trừ an ninh tạm thời của Kushner vào tuần trước bị hạ từ mức độ “tuyệt mật” xuống “mật” khiến cho anh ta không còn được xem những tài liệu tối mật, trong đó có báo cáo thường nhật dành cho Tổng thống.

Jared Kushner. Photo Credit: WP

Cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster biết được Kushner liên lạc với các viên chức ngoại quốc nhưng lại không phối hợp với Hội đồng An ninh Quốc gia hay không báo cáo chính thức. Vấn đề các viên chức ngoại quốc bàn về các cuộc gặp gỡ với Kushner và nhận thức được những điểm yếu của anh ta là một chủ đề được nhắc đến trong các báo cáo tình báo thường nhật dành cho ông McMaster. Các nguồn tin tiết lộ, Cố vấn an ninh quốc gia đã rất ngạc nhiên trước một số liên lạc của Kushner với bên ngoài. Trong một vài tháng sau, ông McMaster và Kushner đã cùng ngồi xuống phối hợp để Hội đồng An ninh Quốc gia biết liên lạc của Kusner với các viên chức ngoại quốc, và để Kushner có thể gặp gỡ các chuyên viên trong hội đồng, chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ.

Bên trong Toà Bạch Ốc, ngay từ đầu, việc Kushner thiếu kinh nghiệm chính phủ, cộng với các khoản nợ làm ăn kinh doanh được xem là những điểm yếu mà các chính phủ bên ngoài có thể lợi dụng để gây ảnh hưởng. Các viên chức Toà Bạch Ốc quan ngại rằng, Jared Kushner “quá ngây thơ, và dễ bị đánh lừa” trong các cuộc đối thoại với viên chức ngoại quốc, một vài viên chức trong số này chỉ muốn thương lượng trực tiếp với con rể tổng thống.

Chuyện chính phủ ngoại quốc bàn cách gây ảnh hưởng đến viên chức cao cấp các nước khác không có gì lạ. Tuy nhiên, Kushner đảm nhận vai trò trong chính phủ với công việc kinh doanh cá nhân phức tạp và công ty gia đình anh ta đang gặp nhiều vấn đề nợ nần, trong đó có khoản vay $1,2 tỉ Mỹ kim cho bất động sản trên Đại lộ số 5, thành phố New York, sắp đến hạn vào năm 2019. Công ty Kushner tìm nguồn tiền từ bên ngoài cho dự án này, và đây chính là vấn đề rắc rối trong Toà Bạch Ốc.

Trước khi ông Trump nhậm chức, Kushner và các viên chức trong công ty đã thử tìm một số nguồn tài chánh. Họ đã gặp gỡ tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc, nhà đầu tư đã bỏ tiền mua khách sạn Waldorf Astoria. Công ty cũng bàn đến khoản đầu từ cựu Bộ trưởng Tài chánh Qatar. Nhưng sau khi Kushner đảm nhận vị trí cố vấn cho ông Trump, nhiều câu hỏi về xung đột quyền lợi được đặt ra khiến các cuộc thương lượng tài chánh chấm dứt, không có bất cứ thoả thuận nào với Anbang hay Qata được ký.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img