Thursday, December 8, 2022
spot_img

Chính phủ Newsom xem xét cứu trợ cho người nhập cư không có giấy tờ

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc Gavin Newsom cho biết hôm thứ ba, ông đang làm việc với Cơ quan lập pháp về gói kích thích kinh tế cho người nhập cư không có giấy tờ và những người khác không nhận được  gói cứu trợ liên bang được Quốc hội phê chuẩn.

Chính phủ liên bang đang chia khoảng 30 tỷ đô la cho khoảng 14 triệu hộ gia đình ở California trong tháng này, một phần của Đạo luật CARES liên bang.

Khoảng 2 triệu người ở California không có giấy tờ, theo Tổ chức Lập pháp Latino California. Nhóm này đã yêu cầu Newsom tạo ra một Quỹ cứu trợ thiên tai để giúp đỡ tiền mặt cho những người nhập cư này cho đến khi tuyên bố khẩn cấp của tiểu bang được dỡ bỏ hoặc họ có thể trở lại làm việc.

Newsom cho biết, tất cả những điều đó đang được xem xét, thêm vào đó là một phần của gói rộng hơn mà ông dự định sẽ tiết lộ vào tháng 5, bao gồm một số chiến lược kích thích kinh tế ở cấp tiểu bang

Người dân California quan tâm sâu sắc đến những cư dân không có giấy tờ ở tiểu bang này, ông nói.

California đã rất tích cực trong việc mở rộng các lợi ích do chính phủ tài trợ cho những người nhập cư sống ở quốc gia không có giấy tờ này. Năm ngoái, các nhà lập pháp đã cho phép California trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp các lợi ích sức khỏe do chính phủ tài trợ cho những người không có giấy tờ

Nhưng một số đảng viên Cộng hòa đã đặt câu hỏi về kế hoạch này. Tiểu bang đã trì hoãn thời hạn nộp thuế đến ngày 15 tháng 7, một tháng sau khi các nhà lập pháp được hiến pháp bắt buộc phải thông qua kế hoạch chi tiêu của nhà nước. Vào thứ Hai, một bản ghi nhớ từ Ủy ban Ngân sách Hội đồng cho biết các nhà lập pháp có thể sẽ phải điều chỉnh lại ngân sách vào tháng 8, nói rằng việc cắt giảm chi tiêu khá lớn.

Ông John Moorlach, một người Cộng hòa từ Costa Mesa, cho biết rằng, tiểu bang lấy tiền từ đâu khi coronavirus gây ảnh hưởng đến nền kinh tế này. Tôi muốn nói rằng giúp đỡ cho những người không có giấy tờ sẽ là một sai lầm

Tiểu bang có hơn 17.000 trường hợp coronavirus và khoảng 450 trường hợp tử vong, theo dữ liệu Đại học Johns Hopkins. Tuy nhiên, nhiễm virus đang chậm hơn so với các viên chức đã lo sợ.

Số ca nhập viện chăm sóc đặc biệt liên quan đến COVID-19 chỉ tăng 2,1% trong 24 giờ qua – giảm so với mức tăng hai chữ số mà tiểu bang đã thấy tuần trước. 

Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng chậm và ổn định, nhưng nó vừa phải, Newsom nói. Một lần nữa, ông cám ơn người dân vì những hành động mà tất cả các bạn đã thực hiện về việc cách ly xã hội

Mặc dù việc cách ly xã hội đã giúp làm chậm sự lây lan của vi-rút, nhưng nó cũng gây khó khăn cho nền kinh tế của tiểu bang. Các doanh nghiệp không thiết yếu đã đóng cửa và 2,3 triệu người dân California đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong bốn tuần qua.

Chủ tịch hội đồng Anthony Rendon xác nhận các nhà lập pháp đang xem xét đề xuất giúp người nhập cư  không có giấy tờ, trong khi Chủ tịch Thượng viện bang Toni Atkins cho biết bà ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào nhằm mang lại nguồn lực cần thiết cho tất cả các cộng đồng của chúng tôi.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments