Monday, February 6, 2023
spot_img

Chính phủ Mỹ và Facebook giàn xếp về ‘món tiền phạt nhiều tỉ đô la’

 

Washington Post – Ủy Ban Mậu Dịch Liên Bang (FTC) và Facebook đã đàm phán với nhau về một số tiền phạt có thể lên đến nhiều tỉ đô la sau khi có điều tra về các lỗi lầm của Facebook khiến rất nhiều tài khoản của khách hàng bị lộ, theo nguồn tin của 2 người biết chuyện cho hay.

Đây sẽ là món tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay mà ủy ban FTC áp đặt cho một công ty kỹ thuật, nhưng cả hai phía chưa thống nhất với nhau về con số sau cùng.

Một người biết chuyện cho báo chí hay là Facebook bày tỏ nỗi lo về các yêu cầu của FTC. Nếu đàm phán thất bại, có thể FTC sẽ mang vụ này ra trước tòa và đây sẽ là một vụ tranh tụng pháp luật lớn lao.

Hai người biết tin loan báo những gì họ biết trong điều kiện ẩn danh, cả Facebook lẫn cơ quan FTC cũng không đưa ra chi tiết nào, Facebook xác nhận có điều tra còn FTC thì từ chối lên tiếng.

Trước đây vụ phạt lớn nhất mà cơ quan FTC áp đặt cho một công ty kỹ thuật cao là số tiền 22.5 triệu đô la cho Google, do đã vi phạm cam kết với FTC về chuyện bảo mật cho tài khoản của khách hàng vào năm 2012.

FTC đã vào cuộc điều tra Facebook từ tháng 3 năm 2018, khi có tin tức là Facebook vướn vào vụ thất thoát tới 87 triệu tài khoản của khách hàng do công ty Cambridge Analytica của Anh xâm nhập vào lấy đi. FTC muốn điều tra qua vụ này xem liệu Facebook có vi phạm một thỏa thuận mà Facebook đã ký kết với FTC vào năm 2011 hay không.

Một thẩm phán cuối cùng phải đồng ý là Facebook phải điều đình với chính phủ Hoa Kỳ về một món tiền nộp phạt và phải đồng ý thay đổi một vài cách thức điều hành công việc mang lại doanh thu của mình. Nhưng nếu Facebook không chấp nhận cách giải quyết này thì nội vụ sẽ ra trước một quan tòa liên bang trong tương lai.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments