Chính phủ Mỹ đe dọa sẽ có hành động ở Syria nếu Nga không cộng tác

Cali Today News – Chính phủ Obama đang đối diện với một lựa chọn khó khăn cho chiến trường ở Syria, hoặc là TT Obama ra lệnh cho quân đội Mỹ can thiệp trên đất liền, hoặc là phải bất lực nhìn hàng ngàn cư dân của Aleppo tử thương vì bom đạn.

Các viên chức chính phủ đã cho báo chí hay là “họ đang nghĩ đến việc gia tăng can thiệp của Hoa Kỳ vào Syria”, dù TT Obama từ trước đến nay không muốn đưa quân vào đây.

Bao nhiêu nổ lực vận động ngoại giao của Ngoại Trưởng John Kerry tan thành mây khói khi một thỏa thuận ngưng bắn do Mỹ và Nga đồng ý giàn dựng vì các hành động leo thang chiến tranh của Nga, khiến Mỹ phải ngưng thương thuyết.

Một viên chức cao cấp của Mỹ nói với báo chí: “Như chúng tôi từng nhận định, trận chiến ở Syria không dùng giải pháp quân sự được, nhưng hiện nay một số kế hoạch hành động được Hoa Kỳ và các đồng minh thảo ra, vì Nga đã từ chối không chịu thương thuyết nữa”

Cùng lúc viên chức này cũng cho hay công việc chiến đấu tiêu diệt IS ở Syria và giúp đỡ nhân đạo cho nhiều ngàn cư dân bị kẹt ở Aleppo vẫn tiếp tục. Các viên chức tình báo Mỹ cho hay Nga và quân đội Syria không ngại ngùng làm chuyện tàn bạo khi tấn công Aleppo.

Chiến trận Syria đã làm trên 400,000 người tử thương, nhưng chiến cuộc ở Aleppo đang nâng con số này lên cả chục ngàn do khi quân đội Syria và Nga dùng các thứ vũ khí bị cấm, như bom gây cháy, chống lại dân chúng Aleppo.

Trần Vũ (NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus