Monday, March 20, 2023
spot_img

Chính phủ Iraq hoang mang trước tuyên bố của ông Trump

Cali Today News – Không một ai biết chắc chuyện ông Trump tuyên bố hôm qua là Hoa Kỳ lẽ ra nên “tịch thu dầu hỏa từ Iraq” là đúng đắn đến mức nào, vì nếu làm như thế sẽ có nhiều hậu quả không hề nhỏ.

Đầu tiên là phí tổn cho chuyện này rất cao và Washington đã “đụng độ ngay lập tức” với đồng minh chính yếu trong vùng là Iraq, trong lúc chiến trận chống IS ở Iraq và Syria chưa kết thúc.

TT Trump lập lại quan điểm của ông là ông chống lại chuyện đổ quân xâm lăng Iraq vào năm 2003, lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein và ông cho là chuyện đóng quân trên đất Iraq kéo dài lại rất tốn kém nên Mỹ cần lấy dầu của Iraq để bù lại chi phí bỏ ra.

Trong bài nói chuyện với lãnh đạo an ninh Hoa Kỳ, ông Trump cho hay “chuyện tính toán kinh tế như thế là hợp lý” nhưng trữ lượng dầu hỏa của Iraq lớn vào hàng thứ 5 trên thế giới, nên nếu lấy dầu sẽ rất tốn kém về nhiều mặt.

Kẻ thù lẫn bạn hữu của Hoa Kỳ đều chống lại ý kiến của TT Trump. Thủ Tướng Iraq al-Abadi một mặt tán thưởng chuyện Hoa Kỳ giúp Iraq lấy lại nhhiều phần lãnh thổ lọt vào tay IS, mặc khác ông tuyên bố chủ quyền của Iraq là chuyện tối quan trọng.

Về bình phẩm “lấy dầu Iraq” của ông Trump, Thủ Tướng Al-abadi cho các ký giả hay: “Thực ra cũng chưa rõ ông Trump muốn cái gì nữa, nhưng dù sao theo Hiến Pháp Iraq thì dầu hỏa là tài sản quốc gia, vì thế bất cứ ai muốn lấy nó đi là không được rồi”

Đào Nguyên (CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT