Chính phủ Iraq hoang mang trước tuyên bố của ông Trump

Cali Today News – Không một ai biết chắc chuyện ông Trump tuyên bố hôm qua là Hoa Kỳ lẽ ra nên “tịch thu dầu hỏa từ Iraq” là đúng đắn đến mức nào, vì nếu làm như thế sẽ có nhiều hậu quả không hề nhỏ.

Đầu tiên là phí tổn cho chuyện này rất cao và Washington đã “đụng độ ngay lập tức” với đồng minh chính yếu trong vùng là Iraq, trong lúc chiến trận chống IS ở Iraq và Syria chưa kết thúc.

TT Trump lập lại quan điểm của ông là ông chống lại chuyện đổ quân xâm lăng Iraq vào năm 2003, lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein và ông cho là chuyện đóng quân trên đất Iraq kéo dài lại rất tốn kém nên Mỹ cần lấy dầu của Iraq để bù lại chi phí bỏ ra.

Trong bài nói chuyện với lãnh đạo an ninh Hoa Kỳ, ông Trump cho hay “chuyện tính toán kinh tế như thế là hợp lý” nhưng trữ lượng dầu hỏa của Iraq lớn vào hàng thứ 5 trên thế giới, nên nếu lấy dầu sẽ rất tốn kém về nhiều mặt.

Kẻ thù lẫn bạn hữu của Hoa Kỳ đều chống lại ý kiến của TT Trump. Thủ Tướng Iraq al-Abadi một mặt tán thưởng chuyện Hoa Kỳ giúp Iraq lấy lại nhhiều phần lãnh thổ lọt vào tay IS, mặc khác ông tuyên bố chủ quyền của Iraq là chuyện tối quan trọng.

Về bình phẩm “lấy dầu Iraq” của ông Trump, Thủ Tướng Al-abadi cho các ký giả hay: “Thực ra cũng chưa rõ ông Trump muốn cái gì nữa, nhưng dù sao theo Hiến Pháp Iraq thì dầu hỏa là tài sản quốc gia, vì thế bất cứ ai muốn lấy nó đi là không được rồi”

Đào Nguyên (CBS News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus