Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Chính phủ hoàn tiền lương nhân viên nghỉ việc đi chích ngừa hoặc hồi phục tác dụng phụ 

(Reuters) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư thông báo tín dụng thuế cho những cơ sở thương mại trả lương cho nhân viên nghỉ việc đi chích ngừa COVID 19, trong nỗ lực mới nhằm thu hút sự tham gia của các công ty vào chiến dịch chủng ngừa của ông. 

“Tôi kêu gọi tất cả người sử dụng lao động, lớn nhỏ, ở mọi tiểu bang cho nhân viên thời gian nghỉ hưởng lương để học có thể được chủng ngừa,” ông Biden nói. 

Chính phủ dự tính sẽ hoàn lại cho các công ty chi phí nhân viên nghỉ việc hưởng lương lên đến 80 giờ để họ đi chích ngừa hoặc hồi phục tác dụng phụ của thuốc ngừa. Tín dụng thuế lên đến $511 Mỹ kim mỗi ngày cho mỗi người lao động, kéo dài cho đến tháng 9. 

Tín dụng thuế sẽ áp dụng cho các cơ sở kinh doanh dưới 500 nhân viên vốn thuê mướn gần phân nửa nhân lực khu vực tư nhân. Tín dụng thuế được cho phép trong gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn  tỉ Mỹ kim. Vấn đề chính trong ứng phó đại dịch của chính phủ bây giờ đang được chuyển từ bảo đảm đủ vaccine sang thuyết phục người dân Mỹ đi chích ngừa.

 

133 triệu người Mỹ trưởng thành đã có ít nhất một liều chích ngừa, theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. ⅓ người Mỹ trưởng thành đã được chủng ngừa đầy đủ, chiếm 26% tổng dân số. 

Là người cho Canada và Mexico vay một số thuốc ngừa COVID 19 chưa sử dụng, bên cạnh đóng góp ngân quỹ vào nỗ lực chủng ngừa đa phương cho các quốc gia nghèo, ông Biden cho biết, Toà Bạch Ốc vẫn đang cân nhắc các chọn lựa gởi vaccine cho Canada, Trung Mỹ và những nơi khác, và chỉ khi mọi người dân Mỹ đều được chủng ngừa. 

“Chúng ta hiện tại không đủ tự tin để gởi cho nước ngoài, nhưng tôi dự tính chúng ta sẽ có thể làm như vậy,” Biden chia sẻ. Ông cũng cho biết có cuộc điện đàm với Thủ tướng Justin Trudeau đầu giờ thứ Tư. “Chúng tôi đang cân nhắc cần phải làm gì với một số vaccine không sử dụng. Chúng tôi phải bảo đảm chúng an toàn trước khi gởi đi.” 

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT