Saturday, February 4, 2023
spot_img

Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt DACA

Tổng hợp – Hôm thứ ba 5/9 TT Trump trong một Tweet đánh đi cho hay đã đến lúc tối hậu Quốc Hội Hoa Kỳ phải có quyết định số phận của hàng trăm ngàn di dân trẻ, ông viết như sau: “Quốc Hội, hãy sẵn sàng làm việc, DACA!”

TT Trump muốn nói đến chương trình DACA của cựu TT Barack Obama vào năm 2012, vốn bảo vệ cho gần 800,000 di dân trẻ không bị trục xuất trở về quê quán và có cơ hội làm việc một cách hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Sau đó trong cái Tweet thứ nhì, ông Trump viết: “Xin đừng mắc sai lầm, chúng ta cần phải bảo vệ quyền lợi của công dân Mỹ trước đã, những người đàn ông và phụ nữ bị bỏ quên của đất nước sẽ không còn bị bỏ quên nữa”

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions, người chống đối quyết liệt chương trình DACA, sẽ có cuộc họp báo vào chiều nay về vấn đề này, vốn đã bị một nhà bảo thủ Cộng Hòa cảnh cáo là có khả năng trở thành ‘nội chiến’ trong lòng của đảng Cộng Hòa.

Các quan sát viên nhận thấy TT Trump cũng bị xâu xé vì vấn đề chính trị, vì một mặt ông bảo ‘có cảm tình’ với nhiều di dân trẻ theo cha mẹ đến Mỹ và một số đã không còn nhớ quê quán sinh đẻ của mình ra sao, nhưng một mặt ông cương quyết phải làm cho rõ ràng số phận của DACA.

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ cho hay quyết định của TT Trump chưa thành hình và ông cũng ‘nổi tiếng’ là người hay thay đổi ý kiến vào giờ chót.

Vì thế cũng chưa rõ liệu chính phủ Hoa Kỳ có cho phép tiến hành nộp đơn xin giấy phép làm việc có giá trị trong vòng 2 năm cho 800,000 người trẻ này hay không và người ta không rõ Hạ Viện sẽ làm sao để ‘vá víu’ lại bằng một dự thảo luật sẽ còn gây tranh cãi tiếp tục.

Vào trưa thứ ba thì chính phủ Trump loan báo bắt đầu hủy bỏ DACA vì cho là chương trình này ‘bất hợp hiến, nhưng cho Quốc hội thêm thời gian thảo luận nhằm đưa ra giải quyết sau cùng’

Trần Vũ (nguồn: AP, Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments