Sunday, March 26, 2023
spot_img

Chính phủ Hoa Kỳ mới hình thành khó khăn ra sao

Cali Today News – Thứ tư 16/11 tân TT Donald Trump trên diễn đàn Twitter quen thuộc của ông đã viết là “tiến trình chuyển quyền đang diễn ra êm xuôi và tốt đẹp”, nhưng thực ra phải hiểu ngược lại, đã có trục trặc không nhỏ, thậm chí là tranh dành gay gắt đã diễn ra.

Tân TT Trump áp dụng cách làm ăn trên thương trường của ông vào công việc chính trường. Đó là ông thuê người, sau đó đuổi, rồi lại thuê tiếp, làm cho họ chống báng lẫn nhau, chuyện này đã diễn ra lúc tranh cử và đang diễn ra trong tiến trình chuẩn bị một tân chính phủ.

Chỉ đắc cử hơn một tuần lễ, ông Trump đã “phá tan tành” toán chuyên gia mà ông Chris Christie dày công thành lập trong nhiều tháng và giao lại chuyện này cho PTT Mike Pence. Trong những thành phần cố vấn cho ông có những gương mặt chống ông Christie rõ ràng như Jared Kushner, con rể ông Trump.

Sau những lời lẽ đoàn kết quốc gia, tân TT Trump bắt đầu chiến dịch tự phân bua và chỉ trích, dù tỏ ra khá kiềm chế. Ông là vị TT tân cử duy nhất không hề có kinh nghiệm chính trị, ngoại giao hay quân sự gì cả, vì thế điều cũng tự nhiên là ông tiến vào vị trí mới theo cách riêng của ông.

Howard Schweitzer, chuyên viên của Cozen O’Connor Public Strategies, nhận xét: “Ông Trump xuất phát từ một môi trường rất khác với giới chính trị ở Washington, dân ở đây không thích rủi ro, nhưng ông Trump bất chấp rủi ro, ông ấy rất khác”

Schweitzer cho là tân TT Trump không hề lo lắng khi dùng toán chuyên gia rất khác biệt làm việc cho ông, ông có thể ném nhiều người ra rồi thu nhận nhiều người vào, ông đặc biệt không ngán xung đột và nhân viên của ông cũng thế.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT