Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Chính phủ Hoa Kỳ hối hả tìm đồng minh hỗ trợ dự luật thay thế Obamacare

Cali Today News – Hôm thứ ba 14/3 Tòa Bạch Ốc tung chiến dịch nổ lực tối đa tìm ủng hộ cho dự luật thay thế Obamacare, sau khi cơ quan CBO loan báo đến năm 2018, dự luật mới sẽ làm 14 triệu người Mỹ mất BHYT.

PTT Mike Pence và Bộ Trưởng Y Tế Tom Price là 2 người của Cộng Hòa “xung phong ra trận tiền” đến Quốc Hội Hoa Kỳ kêu gọi hưởng ứng dự luật mới, nhưng xem ra nhiệm vụ của họ vấp phải sự kháng cự của nhiều nhà lập pháp, bảo thủ lẫn trung dung.

Tòa Bạch Ốc tung chiến dịch nổ lực tối đa tìm ủng hộ cho dự luật thay thế Obamacare. Photo courtesy: https://www.usnews.com

Các quan sát viên cho là dự luật ACA do Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan trình bày, nếu có đưa ra Hạ Viện trong 2 tuần tới để bỏ phiếu thì cũng không lọt, còn nói gì đến Thượng Viện sau này.

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz của Texas trong một cuộc phỏng vấn hôm nay, nhận xét: “Tôi thật sự lo ngại cho dự luật này, nếu mà thảo ra kiểu như thế thì tôi e là nó sẽ không qua nổi ngưỡng cửa  ở Thượng Viện đâu”

Nhưng rõ ràng Tòa Bạch Ốc “đặt cược chính trị” vào dự luật BHYT này khi cử các “sứ giả” đến Quốc Hội tấp nập, còn TT Trump thì tuyên bố ủng hộ hoàn toàn dự luật rồi, qua nhiều cái Tweet và phát biểu của ông trong vài ngày qua.

Chiều tối thứ ba ông Trump còn gọi điện thoại cho các ông Paul Ryan và lãnh tụ khối đa số Hạ Viện là Dân Biểu Kevin McCarthy. Các quan sát viên cho hay Cộng Hòa đang muốn nhấn mạnh ưu điểm của dự luật mới là sẽ làm giảm mức thâm thủng liên bang rất nhiều trong vòng 10 năm sắp tới.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT