Monday, June 5, 2023
spot_img

Chính phủ Hoa Kỳ đồng ý cung cấp vũ khí cho Ukraine

AP – Tình hình ở nước Ukraine chắc chắn sẽ có biến chuyển mới trong năm 2018 sau khi hôm cuối tuần chính phủ Hoa Kỳ lần đầu tiên đồng ý cung cấp vũ khí sát thương các loại cho quốc gia này, kể cả loại hỏa tiễn chống xe tăng nổi tiếng Javelin.

Nhiều viên chức chính phủ Hoa Kỳ đã loan báo tin này trong điều kiện ẩn danh vì họ chưa được phép công khai nói về vấn đề này. Từ vài năm trước quân đội Ukraine phải chống chọi lại mọt lực lượng trỗi dậy từ miền đông Ukraine do Nga hậu thuẩn và trợ giúp nhiều mặt, kể cả huấn luyện và cung cấp các loại vũ khí.

Chinh phủ Mỹ ủng hộ quân đội Ukraine trong chiến trận này. Các quan sát viên cho là quyết định mới nhất của Washington chắc chắn sẽ làm mối quan hệ Nga-Mỹ, vốn đã hết sức căng thẳng vì nhiều lý do, nay lại có thêm một lý do nữa để ‘nóng’ thêm.

quân đội Ukraine. Photo Credit: AP

Quốc Hội Hoa Kỳ là cơ quan duy nhất có thẩm quyền chận lại những thương vụ bán vũ khí sát thương do Mỹ sản xuất ra hải ngoại, nhưng trong trường hợp này có phần chắc chắn Quốc Hội Mỹ đã ‘bật đèn xanh’, vì có nhiều nhà lập pháp từ lâu vẫn thúc hối chính phủ TT Trump phải gửi vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gọi sự giúp đỡ quân sự như thế là ‘hoàn toàn có tính cách tự vệ được tăng cường thêm mà thôi cho Ukraine’, nhưng lại không xác nhận là Washington sẽ gửi đi các loại vũ khí sát thương cho Ukraine.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT