Sunday, December 4, 2022
spot_img

Chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch cách ly phụ nữ và trẻ em di dân lậu ở biên giới

Cali Today News – Theo tin từ 3 viên chức chính phủ Hoa Kỳ thì Bộ Nội An đang có kế hoạch sẽ tách riêng ra phụ nữ và trẻ em ra dù họ có đi chung với nhau vượt biên lậu vào Hoa Kỳ và bị bắt lại ở biên giới.

Các viên chức này cho hay một trong các lý do của việc làm có vẻ khá nhẫn tâm này là gửi một lời cảnh báo đến di dân lậu là “phụ nữ đừng mong mang con em của họ tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào Hoa Kỳ nữa, vì nếu bị bắt, họ chẳng mong gì thấy lại con cái”

Theo kế hoạch này trong lúc cha mẹ bị giam giữ riêng để chờ ngày ra tòa án di dân để chờ bị án lệnh trục xuất thì con cái của họ sẽ được Bộ Y Tế Hoa Kỳ chăm sóc trong khu vực riêng, hay được giao cho thân nhân của họ đã có mặt ở Mỹ chăm sóc.

Hiện nay thì các gia đình đang chờ án lệnh kiểu này thường được nhanh chóng thả ra và cho phép lưu lại Hoa Kỳ, cho đến khi trường hợp của họ nhận được sự giải quyết sau cùng của tòa án di dân.

Nhưng chính phủ Trump lại chủ trương “cần chấp dứt chuyện bắt rồi thả ra như thế”. Một viên chức của Bộ Nội An cho hay Bộ này đang có kế hoạch tách riêng phụ nữ và trẻ em khi bị bắt ở biên giới, nhưng quyết định cuối cùng cho chuyện này chưa có.

Từ ngày 1 tháng 10 năm 2016 đến ngày 31 tháng 1 năm 2017, có đến 54,000 trẻ em vượt biên lậu đã bị bắt, cùng với thân nhân đi kèm khi tìm cách xâm nhập vào Mỹ, tức gấp đôi số bị bắt cùng thời gian một năm truớc đây, cho thấy con số di dân lậu vào Mỹ không hề giảm.

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments