Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chính phủ Hoa Kỳ bị thúc ép phải thay đổi chính sách ở Syria

Cali Today News – Trước đây có nhiều lãnh đạo trong bộ Ngoại Giao Mỹ gửi thư ngõ, với 51 chữ ký, yêu cầu chính phủ Obama phải có thay đổi về chính sách cho chiến cuộc ở Syria, nhất là không được ’làm ngơ’ trước TT Al-Assad của Syria nữa.

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry đã đón tiếp và tham khảo với các đại diện của các nhân viên này, bao gồm 8 người, về cách thức làm sao thúc đẩy hòa bình cho Syria, khi nhiệm kỳ thứ nhì của TT Obama sắp chấm dứt.

Chiến cuộc ở Syria kéo dài trên 5 năm qua đã làm cho ít nhất nửa triệu người thiệt mạng, phần lớn do TT al-Assad nhất quyết bám vào quyền hành. Các nhân viên ngoại giao Mỹ cho là đã đến lúc phải đưa quân trên bộ của Mỹ tham chiến ở Syria.

Các quan sát viên cho là ngay cả những nhân viên làm việc cho chính phủ Obama trong Bộ Ngoại Giao cũng không đồng ý với ông Obama về Syria. Nhưng xem ra cả PTT Joe Biden lẫn Ngoại Trưởng Kerry không tha thiết lắm với lá thư của họ, vì ‘tình hình Syria rất phức tạp và rối rắm’, không thể gửi quân ngay vào lúc này được, theo cả hai.

Trong lúc đó ông Kerry còn bị sức ép từ Trung Đông khi thứ tư 22/9 có tin ông sắp có cuộc diện kiến với Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu ở thủ đô Rome của Ý bàn về một thỏa ước hòa bình giữa Israel và Palestine.

Nội dung cuộc gặp gỡ sẽ là cách thức làm sao phục hồi lại cuộc đàm phán hòa bình, vốn bị đổ vỡ cách đây 2 năm. Dù bị dư luận quốc tế thúc ép, ông Netanyahu bác bỏ một đề nghị của chính phủ Pháp là hai bên cần thảo luận hòa bình trực tiếp với nhau.

Đào Nguyên (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments