Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Chính phủ đóng cửa: Ảnh hưởng gì và tương lai ra sao?

USA TODAY – Chính phủ liên bang đã đóng cửa một phần vào thứ Bảy sau khi Thượng viện không thể thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn vào đêm thứ Sáu.

Quốc Hội đang cố gắng đạt được một thỏa thuận, trong khi nhiều cơ quan liên bang và các bộ ngành đã buộc phải đóng cửa trong ngày kỉ niệm một năm Tổng thống Trump nhậm chức.

Đây là những gì bạn cần biết hôm nay:

Cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục vào thứ Bảy, các nhà lập pháp đã trở lại Capitol Hill lúc 9 giờ sáng.

Họ đang bất đồng về việc gì? Sự bế tắc trong việc đưa ra thỏa thuận chi tiêu và di dân chính là nguyên nhân chính gây ra việc đóng cửa này. Thượng viện đã đưa ra một dự luật chi tiêu ngắn hạn kéo dài 3 tuần để có thêm thời gian thỏa thuận vấn đề di dân và một số vấn đề gây tranh cãi khác – nhưng không rõ Quốc Hội có thể thông qua dự luật này hay không.

Vậy còn bộ hay ngành liên bang nào đang làm việc hôm nay? Chỉ có những nhân viên chính phủ “trọng yếu” còn làm việc, vì vậy hầu hết các cơ quan liên bang và những cơ quan khác đều đóng cửa hôm nay. Sự khác biệt lớn nhất với lần đóng cửa năm 2013 là các di tích và hầu hết các công viên quốc gia đều mở cửa. Bộ Nội vụ cho biết sẽ không có nhân viên hỗ trợ và bảo trì cho những nơi như khu cắm trại hay nhà vệ sinh. Thư từ vẫn sẽ được gửi, check từ An sinh Xã hội vẫn được giải quyêt, chương trình Medicare, Medicaid và bệnh viện dành cho cựu binh vẫn hoạt động.

Lần đóng cửa này sẽ kéo dài trong bao lâu? Lãnh đạo đa số Thượng viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky), cho biết ông đã sẵn sàng đưa ra đề nghị tài trợ chính phủ cho tới ngày 08/02 và là một nhân tố quan trọng trong cuộc đàm phán rộng hơn. Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina) nói rằng ông nghĩ đề nghị này có thể được thông qua. Lãnh đạo nhóm thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ – New York) nói rằng: “Chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận nhanh chóng (Thứ Bảy). Tổng thống và 4 nhà lãnh đạo sẽ ngồi xuống và đàm phán về thỏa thuận này để chính phủ trở lại làm việc vào thứ Hai.”

Photo Credit: AP

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chính phủ vẫn tiếp tục đóng cửa vào thứ Hai? Giám đốc Ngân sách Tòa Bạch Ốc, Mick Mulvaney, cho biết nếu thỏa thuận không được thông qua vào cuối tuần này, thì một số văn phòng chính phủ vẫn sẽ đóng cửa, nhưng không nhiều như năm 2013. Việc đóng cửa những dịch vụ phổ biến sẽ gây áp lực lên Quốc Hội, buộc họ phải thỏa hiệp để ít gây ra ảnh hưởng xấu với người dân. Ít nhất 26 cơ quan liên bang đã cập nhật kế hoạch ngừng hoạt động của họ vào thứ Sáu, đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

Chi tiêu bắt buộc như An sinh Xã hội và cứu trợ thiên tai vẫn sẽ được duy trì. Quân đội, cảnh sát và nhân viên trọng yếu vẫn tiếp tục làm việc nhưng họ sẽ không nhận được lương cho đến khi chính phủ làm việc trở lại.

Dân biểu John Delaney ở Maryland cho biết ông sẽ quyên góp số lương mình nhận được từ Quốc Hội trong lúc chính phủ đóng cửa cho một tổ chức từ thiện địa phương. Ông nói: “Tôi không thể nhận lương trong khi các cử tri của tôi đang bị buộc phải nghỉ làm và các dịch vụ quan trọng bị giới hạn.”

Sáng sớm thứ Bảy, ông Trump đổ lỗi cho các Đảng viên Dân chủ cho việc chính phủ đóng cửa, ông đăng trên Twitter rằng: “Dân Chủ quan tâm nhiều đến di dân lậu hơn là Quân đội hay An toàn của chúng ta ở Biên giới phía Nam.”

Nam Phố (Theo USA TODAY)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT