Chính phủ Cuba chỉ trích Hoa Kỳ, Cộng Hòa chia rẽ

Một nhân viên quét rác bên đường dưới bức tranh của TT Trump ở Cuba. Photo Credit: AP

Tổng hợp – Chính phủ Cuba đã đưa ra lời chỉ trích nhắm vào các biện pháp mới của TT Donald Trump nhằm siết chặt cấm vận đối với Cuba, nhưng vẫn nói “tôn trọng đối thoại với Washington”

Chính phủ Cộng Sản của Cuba trong bản tin tối qua cho hay “chính phủ Trump đang tái dựng lại các phương pháp cưỡng ép của quá khứ, vốn làm tổn hại đến nhân dân Cuba, làm suy yếu phát triển kinh tế, nhưng vẫn không cản trở được cuộc cách mạng”

Trong bài diễn văn ở Miami, TT Trump tuyên bố ông ra lệnh “đình lại thương lượng tai hại và sai lầm của chính phủ trước” với Cuba, trong đó có cả biện pháp giới hạn số du khách Mỹ đến Cuba và cấm các hoạt động mua bán với giới quân sự của Cuba.

Một nhân viên quét rác bên đường dưới bức tranh của TT Trump ở Cuba. Photo Credit: AP

TT Trump giải thích lý do của hành động đối với Cuba phát xuất từ nền tảng nhân quyền và kêu gọi Havana phải phóng thích các tù nhân chính trị, đồng thời bảo đảm các cuộc bầu cử công bằng và tự do.

Nhưng Cuba phản pháo bằng cách nói ông Trump hành động vì lý do chính trị và cho là “ngày nay Hoa Kỳ không còn tư cách giảng dạy về nhân quyền cho ai cả, nếu căn cứ trên những gì xảy ra ở chính nước Mỹ”

Theo Havana, những câu chuyện về “bạo động do cảnh sát bắn chết người, các tội ác súng đạn, phân biệt chủng tộc, nền y tế công cộng bết bát, tiền lương không công bằng vì giới tính” cho thấy không thể có nhân quyền ở Hoa Kỳ.

Quyết định của TT Trump cũng gây chia rẽ ngay trong lòng Cộng Hòa, nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa nói Hoa Kỳ mất di cơ hội làm ăn kinh tế ở một thị trường đầy triển vọng như Cuba, nhưng những người chống đối Castro quyết liệt thì lên tiếng ủng hộ ông Trump.

Trần Vũ (nguồn: AP, Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today