Friday, January 27, 2023
spot_img

Chính phủ CSVN dừng dự án nhà máy điện nguyên tử

Cali Today News – Một tin vui đến với người dân Ninh Thuận và những vùng lân cận. Mới đây, chính phủ CSVN đã đưa ra đề xuất trình lên Quốc hội về việc dừng dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở tỉnh này.

Từ sáng ngày 9/11, những nguồn tin mà chúng tôi nhận được cho biết, trong ngày 10/11, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương sẽ thừa ủy quyền Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc gửi đề xuất lên Quốc hội. Nguyên nhân mà phía Chính phủ CSVN đưa ra là do không bảo đảm về an toàn, an ninh nếu nhà máy điện nguyên tử được xây dựng.

Dự án Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 do Nga tài trợ và sử dụng công nghệ của nước này. Ảnh: Vrbank
Dự án Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 do Nga tài trợ và sử dụng công nghệ của nước này. Ảnh: Vrbank

Năm 2009, dưới thời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Quốc hội CSVN đã phải thông qua dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử đặt tại Ninh Thuận. Không phải chỉ một nhà máy, mà có đến hai được đầu tư bằng công nghệ của Nga và Nhật Bản. Hai nhà máy này có tên Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Dự án này ngay sau đó đã nhận phải sự phản đối, can ngăn và chỉ trích rất nhiều từ các chuyên gia và người dân. Phía các chuyên gia cho rằng, với trình độ và thiếu nhân lực trầm trọng như Việt Nam, việc cho xây dựng nhà máy điện nguyên tử là điều vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, Quốc hội bỏ qua tất cả những khuyên can đó, vẫn thông qua dự án nhà máy điện nguyên tử.

Từ đó đến nay, dù đã kéo dài đến 9 năm, nhưng dự án vẫn không đi đến đâu. Trong một lần phóng viên Báo Cali Today đến thôn Vĩnh Trường, xã Sơn Hải (huyện Phước Nam, tỉnh Ninh Thuận) nơi sẽ đặt nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 nhưng không hề thấy chính quyền CSVN thực sự muốn bắt tay vào việc xây dựng nhà máy. Cho dù chính quyền đã di dời, cho xây dựng một loạt căn nhà tái định cư.

Khu tái định cư được xây nên để di dời dân. Ảnh: Báo Tài nguyên- Môi trường
Khu tái định cư được xây nên để di dời dân. Ảnh: Báo Tài nguyên- Môi trường

Việc chính quyền CSVN cho dừng nhà máy điện nguyên tử sẽ làm cho người dân rất vui mừng, nhất là những người Chàm sinh sống tại vùng nắng cháy Ninh Thuận. Với người Chàm, Ninh Thuận là vùng đất gắn liền với những sự kiện lịch sử, quá trình hình thành, phát triển, cùng như ghi nhận sư suy vong của vương quốc Champa. Do đó, bằng mọi giá người Chàm phải bảo vệ vùng đất này trước những tác động mà nhà máy điện nguyên tử có thể mang lại. Đông đảo người Chàm đã ký vào kiến nghị yêu cầu chính quyền CSVN không xây dựng nhà máy điện nguyên tử. Tuy nhiên, vào thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, những kiến nghị của người Chàm hay những người khác không làm ông quan tâm. Vì vào thời điểm đó, ông đang ở trên đỉnh cao quyền lực.

Chiều ngày 9/11, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chủ đầu tư hai nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận đã có trao đổi với cánh báo chí. Khi được hỏi về nguyên nhân của việc EVN cho dừng dự án điện nguyên tử, ông Thành cho biết rằng, vào giai đoạn năm 2009, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh. Với tính toán của giới lãnh đạo Việt Nam sẽ thiếu điện trong một tương lai gần. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thời đó đã cho xây dựng dự án nhà máy điện nguyên tử.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam chậm lại, thấp hơn nhiều so với năm 2009 nên Chính phủ CSVN đệ trình lên Quốc hội cho dừng dự án nhà máy điện nguyên tử.

Ở một diễn biến khác, mới đây Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết số nợ mà họ đang gánh phải lên đến 500 triệu tỷ, tương đương với hơn 21 tỷ Mỹ kim. Mặc dù là độc quyền phôi phối, kinh doanh điện tại Việt Nam nhưng Tập đoàn này vẫn nợ với số tiền rất lớn. Có thể do số nợ quá nhiều, EVN đã không thể tiếp tục dự án nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận.

Việc nhà máy điện nguyên tử sẽ tạm dừng chỉ có thể là niềm vui trước mắt của người dân Ninh Thuận. Vì với họ vẫn còn là dự án nhà máy thép Hoa Sen, nơi sẽ hủy hoại môi trường biển, môi trường sinh sống của người dân tại nơi này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments