Thursday, November 30, 2023
spot_img

Chính phủ CSVN đề xuất gói hỗ trợ hơn 300.000 tỷ đồng để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Nhằm hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, các giải pháp tài khóa, tiền tệ được Chính phủ CSVN đề xuất có quy mô hơn 300.000 tỷ đồng, trong đó riêng gói tài khóa là 291.000 tỷ đồng…

Tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường thứ nhất của Quốc hội CSVN khóa XV diễn ra vào ngày 4/1/2022, các Đại biểu Quốc hội CSVN đã có buổi làm việc theo tổ để thảo luận về một số chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội do Chính phủ CSVN đề xuất.

Dẫn nguồn thông tin từ truyền thông Nhà nước CSVN, tại buổi thảo luận Bộ trưởng Bộ KH&ĐT CSVN ông Nguyễn Chí Dũng cho biết Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế bao gồm năm nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu:

-Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh.

– Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc.

-Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

-Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển.

-Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo đó, Chính phủ CSVN đã ra tờ trình đề xuất gói tài khóa, tiền tệ có quy mô hơn 300.000 tỷ đồng, trong đó riêng gói tài khóa là 291.000 tỷ đồng, trong đó nguồn hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước là 240.000 tỷ đồng.

Về giải pháp tiền tệ, đáng chú ý nhất là Chính phủ CSVN sẽ sử dụng khoảng 46.000 tỉ đồng từ các nguồn tài chính hợp pháp khác để nhập khẩu vaccine, thuốc điều trị và thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch…

Đánh giá về tác động của gói hỗ trợ, các Đại biểu Quốc hội CSVN cho biết, khi thực hiện sẽ dẫn đến bội chi ngân sách nhà nước bình quân năm 2022-2023 tăng thêm khoảng 1,2% GDP/năm, nợ công đến cuối năm 2025 khoảng 49%-50% GDP, nợ Chính phủ 45%-46% GDP…ngoài ra cũng không tránh khỏi việc tạo áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước CSVN cho rằng phải chấp nhận tăng nợ công, thâm hụt ngân sách, tăng trong tầm kiểm soát.

“Không cách nào khác, phải bơm tiền ra nền kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, phục vụ tăng trưởng”- Trích dẫn từ VTC News.

Và ông Phúc cũng phát biểu thêm, gói hỗ trợ tài khóa này so với các nước còn khá nhỏ nên không cần quá lo đến lạm phát./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp)

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img