Saturday, June 3, 2023
spot_img

Chính phủ Ấn Độ có trách nhiệm trong vụ bầu khí quyền ngày càng ô nhiễm trầm trọng

NYT – Nhiều triệu khán giả Ấn Độ đang xem trận đấu môn cricket hấp dẫn trong tuần này giữa hai đội tuyển quốc gia Ấn Độ và Sri Lanka qua màn ảnh TV, thình lình trận đấu phải ngưng giữa chừng, vì một cầu thủ Sri Lanka bị khó thở.

Anh cầu thủ Sri Lanka rướn tới, đặt hai tay lên đầu gối và nôn thốc trước mặt nhiều triệu khán giả TV. Cầu thủ Sri Lanka này rõ ràng đã không quen với bầu không khí quá ô nhiễm của thủ đô New Delhi. Trong tuần này, độ ô nhiễm của bầu khí quyển ở New Delhi cao gấp 22 lần mức giới hạn cho phép của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Photo Credit: Getty Image

Thật là một giây phút gây lúng túng khó xử cho chính phủ Ấn Độ và tòa án chuyên xử về các vụ án ô nhiễm của Ấn Độ, đã gửi văn thư quở trách chính quyềnn địa phương đã cho tiến hành trận đấu trong điều kiện ô nhiễm khủng khiếp đến như thế.

Câu hỏi được nhiều người đạt ra là vì sao Ấn Độ, vốn có tiến bộ vượt bậc trong phát triển kinh tế, diệt được nạn đói nghèo và đang ôm tham vọng trở thành cường quốc trong khu vực, lại không làm sao quản lý nổi việc tranh đấu hầu làm bầu khí quyển trở nên dễ thở hơn?

Photo Credit: Getty Image

Các nhà môi trường học của Ấn Độ biết rõ ô nhiễm không khí có nhiều nguyên nhân, nhưng họ tố cáo chẳng những chinh phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã thất bại trong việc đối phó với ô nhiễm, các chủ trương của ông, thí dụ đưa ra luật rất dễ dãi tại các công trình xây cất, lại góp phần làm tình trạng ô nhiễm thêm trầm trọng.

Prerna Bindra, một nhà tranh đấu cho môi trường thiên nhiên, cay đắng nhận xét: “Luật về môi trường được thả lỏng để phụ cvụ cho kinh doanh, khi Ấn Độ phát triển, không có chuyện lo lắng cho môi trường đâu, đến nỗi tại một số thành phố, mỗi hơi không khí mà dân chúng hít vào phổi là mỗi làn hơi của thuốc độc”

Đào Nguyên 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT