Sunday, December 3, 2023
spot_img

Chính phủ cảnh báo mùa cháy rừng năm nay ở California sẽ rất tồi tệ

CNN – Các nhân viên của Bộ Kiểm Lâm và Nội Vụ Hoa Kỳ đã cảnh cáo các TNS là mùa cháy rừng năm nay ở California sẽ tồi tệ hơn cả trong năm ngoái, vốn đã làm gần cả trăm người chết.

 Jeff Rupert, Giám Đốc cơ quan Office of Wildland Fire, trong phiên điều trần trước Ủy ban Năng Lượng và Tài Nguyên của Thượng Viện, cho hay: “Thật khó tưởng tượng là thảm kịch lại tái diễn, nhưng đây là sự thật mà chúng ta cần phải đối mặt trong năm nay”

Theo ông Rupert thì các trận cháy rừng giờ đây đã tỏ ra tàn phá nhiều hơn so với quá khứ. Trận cháy Camp Fire làm 85 người chết trong năm ngoái là trận cháy gây chết người lớn nhất trong lịch sử California.

Trận cháy thảm khốc này đã thiêu hủy gần như toàn bộ thành phố Paradise, tàn phá nhiều ngàn nhà cửa của dân chúng và các tòa nhà hành chính, buôn bán và làm hao tốn nhiều tỉ đô la thiệt hại.

Cùng xuất hiện trong phiên điều trần với ông Rupert có bà Shawna Legarza, Giám Đốc phân bộ chữa cháy của Bộ Kiểm Lâm Hoa Kỳ. Bà Legarza cho hay ‘năm nay có nguy cơ cháy lớn như năm ngoái’

Nữ TNS Lisa Murkowski của Alsaka cũng đồng ý như thế, bà nói: “Một số quan sát viên tin là mùa cháy rừng trong năm nay sẽ gây thiệt hại về người và của giống như năm ngoái, đã thấy xuất hiện cháy ở Alaska và Arizona trong tuần qua rồi”  

TNS Dân Chủ Joe Manchin của West Virginia cũng nhìn nhận là ‘các trận cháy rừng giờ đây đã kéo dài hơn và khó khống chế hơn so với trước đây’

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img