Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Chính phủ Canada chính thức đáp trả mức thuế quan gia tăng của Hoa Kỳ

Reuters –Chính phủ Canada hôm thứ sáu 29/6 cho hay đã chính thức đáp trả vụ Hoa Kỳ cho tăng thuế kim loại, bằng cách áp đạt tăng thuế với tổng trị giá hàng hóa Mỹ lên đến 16.6 tỉ đô la Canada (12.63 tỉ đô la Mỹ) nhập cảng vào Canada, cũng như cho biết một ngân khoảng 2 tỉ đô la Canada sẽ được sử dụng nhằm giúp các ngành kỹ nghệ và nhân viên Canada bị thiệt hại.

Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết mức thuế gia tăng mới đánh lên hàng hóa Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 và ‘vẫn được giữ nguyên cho đến khi Washington đồng ý hủy bỏ các biện pháp mậu dịch khắt khe chống lại Canada’

Chính phủ theo khuynh hướng tự do của Canada trong tháng 5 có loan báo sẽ trả đũa sau khi TT Trump cho hay cho tăng thuế đánh vào thép và nhôm nhập cảng vào Hoa Kỳ từ nhiều nước, trong số có Canada.

Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland. Photo Credit: Reuters

Ngoại Trưởng Freeland cho biết trong một cuộc họp báo ở nhà máy Stelco Holdings Inc. ở thành phố Hamilton thuộc tỉnh Ontario như sau: “Chúng tôi sẽ không gia tăng thêm chiến tranh mậu dịch nhưng cũng không thoái lui đâu”

Bà Freeland nhấn mạnh là ‘chính phủ Canada bắt buộc phải làm như thế dù rất tiếc nuối’, bà nhấn mạnh đến tình đồng minh lâu bền và chặt chẽ giữa Canada và Hoa Kỳ từ bao năm qua.

Trong số tiền 2 tỉ đô la Canada trọn gói giúp đỡ các ngành công nghiệp Canada, có đến 1.7 tỉ đô la Canada là phần tài trợ cho các công ty thương mại và bảo hiểm các loại của Canada trong ngành sản xuất thép và nhôm và các lãnh vực công nghiệp khác có liên quan đến thép và nhôm.

Hiện nay tỉ giá hối đoái là 1 đô la Mỹ bằng 1.3141 đô la Canada.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT