Saturday, April 1, 2023
spot_img

Chính phủ Cambodia lại đưa ông Sam Rainsy ra tòa

Cali Today News – Lãnh tụ nổi tiếng sống lưu vong của phe chính trị đối lập của Cambodia, ông Sam Rainsy hôm cuối tuần đã bị xử vắng mặt trong một phiên tòa ở Cambodia vì những tội danh kích động gây rối loạn chính trị cho quốc gia,

Qua các tài liệu giả mạo được đưa lên trên trang mạng Facebook của ông, một tội danh mà nếu xét thấy là đúng, ông có thể đối diện với 17 năm tù, tòa án Cambodia cho là ông Rainsy có ý đồ “khuynh đảo nhà nước” một cách gián tiếp.

Có hai thành viên chính trị đối lập khác, vốn là các phụ tá của ông Rainsy, cũng bị đưa ra xét xử lần này, cũng cùng với các tội danh như của ông Rainsy, nhưng cả hai đã đào thoát ra khỏi Cambodia vào tháng 8 năm 2015 để tránh bị bắt giữ.

Ông Rainsy là lãnh tụ đảng Quốc Gia Cứu Quốc, hiện đang sống lưu vong ở Pháp. Sau khi nghe những lời buộc tội của phía công tố và các lời biện hộ của viên luật sư, tòa án Nam Vang quyết định vào ngày 22 tháng 12 sẽ có phiên nhóm để tuyên đọc các bản án.

Ông Rainsy hay tố cáo ông Hun Sen, đương kim Thủ Tướng của Cambodia, là ‘lãnh đạo bị giật dây từ phía sau’ của Hà Nội. Một dân biểu của đảng của ông là Hong Sok Hour vào tháng 8 năm 2015 đã chỉ trích hiệp định biên giới giữa VN và Cambodia trên trang mạng của ông Rainsy, do đó ông Hour bị bắt.

Công tố viên Sieng Sok trước tòa đã hối thúc tòa án phải “trừng trị ông Rainsy và hai phụ tá về tội kích động”, nhưng trước tòa ông Hour lại lên tiếng phản bác là ông Rainsy “không biết và không liên quan gì hết đến chuyện ông ta làm”

Đào Nguyên (Seattles Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT