Friday, September 22, 2023
spot_img

Chính phủ buộc phải công bố sổ ghi chép khách ra vào Mar-a-Lago

(Newsweek) – Theo thông báo từ tổ chức bất vụ lợi Citizens for Responsibility and Ethics (CREW), sổ ghi chép khách ra vào dinh thự riêng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump sẽ sớm được công bố nay mai. 

Chính phủ của ông Trump lâu nay vẫn tìm cách né tránh sự “dòm ngó” của công chúng, từ việc cấm quay phim, phát sóng họp báo, cấm một số cơ quan truyền thông tham dự các cuộc họp vắn tắt, không công bố sổ ghi chép khách vô ra Toà Bạch Ốc, Trump Tower và Mar-a-Lago. Bây giờ thì những nỗ lực này ít nhất cũng bị ngăn chặn phần nào sau vụ kiện của CREW. Tổ chức này cho hay, họ sẽ có trong tay tài liệu vào ngày 8 tháng 9 và sẽ công bố cho công chúng.

Tổng thống Trump đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago. Photo Credit: © Carlos Barria/Reuters

Cùng với tổ chức National Security Archive và Knight First Amendment Institute tại trường đại học Columbia, CREW vào tháng tư vừa qua đã khởi kiện Bộ Nội An, yêu cầu công khai sổ ghi chép khách ra vào Mar-a-Lago, Toà Bạch Ốc và Trump Tower. Thông tin về khách ra vào Toà Bạch Ốc vẫn chưa ngã ngũ, trong khi Bộ Nội An không có hồ sơ khách ra vào Trump Tower.

“Công chúng xứng đáng biết ai đến gặp gỡ Tổng thống và nội các, nhân viên,” Giám đốc CREW – ông Noal Bookbinder – tuyên bố trong thông báo. “Chúng tôi rất vui vì kết quả vụ kiện, những thông tin về các cuộc gặp gỡ tại tư dinh riêng của Tổng thống sẽ được công bố, bên cạnh đó cũng cần công khai những cuộc gặp gỡ tại Toà Bạch Ốc,” thông báo ghi.

Trước đây, CREW cũng khởi kiện chống lại nội các của ông Barack Obama vì lí do tương tự, và cũng đạt được kết quả. Tháng 9 năm 2009, tài liệu ghi chép khách ra vào Toà Bạch Ốc được công bố. “Chúng tôi hy vọng, chính phủ ông Trump sẽ theo bước chính quyền tiền nhiệm, tiếp tục công khai nhưng thật không may họ lại không như vậy,” ông Bookbinder cho biết sau khi vụ kiện được đệ lên toà hồi tháng tư. “Trước nhiều vấn đề chúng ta đã chứng kiến tại Toà Bạch Ốc như xung đột về quyền lợi, ảnh hưởng từ bên ngoài và những vi phạm tiềm năng về đạo đức, vì vậy minh bạch quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng tôi không có chọn lựa nào khác ngoài khởi kiện,” Giám đốc CREW giải thích.

Việc công khai khách ra vào Mar-a-Lago là việc làm thích đáng vì Tổng thống Trump đã sử dụng dinh thự riêng ở Florida làm việc. Kể từ khi nhậm chức đến nay, ông Trump đã về đây ở 25 ngày, tiếp đón các nguyên thủ quốc tế như Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img