Sunday, November 27, 2022
spot_img

Chính phủ Biden trả lại $2 tỉ tiền xây tường biên giới cho Ngũ Giác Đài 

(abc NEWS) – Chính phủ Biden vào thứ Sáu thông báo kế hoạch trả lại cho Ngũ Giác Đài gần $2 tỉ Mỹ kim ngân quỹ xây dựng quân sự chưa sử dụng bị chính phủ Trump chuyển hướng sử dụng sang xây tường biên giới Mỹ-Mễ, sau khi thẩm định lại toàn bộ dự án di trú biểu tượng nhưng gây tranh cãi của cựu Tổng thống. 

Số ngân quỹ này sẽ được sử dụng cho 66 dự án bị đình hoãn tại 11 tiểu bang và 16 quốc gia, bao gồm trường học cho gia đình quân nhân, nhà chứa phi cơ, nhà ở và các cơ sở huấn luyện. 

Đây là khoản tiền trong gần $14 tỉ ngân quỹ được chính phủ Biden xác định do chính phủ Trump chuyển hướng sử dụng từ  các cơ quan chính phủ sang dự án xây tường. 

Và Biden trong thời gian vận động tranh cử đã cam kết sẽ không xây thêm tấc tường biên giới nào thì chính phủ vào thứ Sáu thông báo, ngân quỹ đã được Quốc hội phê chuẩn cho “các dự án xây rào chắn biên giới” trong năm nay sẽ được chính phủ chi dùng cho đến khi các nhà lập pháp huỷ hoặc thay đổi chi tiêu. 

Hiện tại, chính phủ dự tính ưu tiên dọn dẹp các địa điểm xây cất quân sự tại biên giới và làm giảm tác động môi trường vì nó xác định đình chỉ ngân khoản còn lại nhưng chưa có ý kiến từ Quốc hội như thế nào.  

Đối với đất tư bị chính phủ Trump trưng thu, chính phủ Biden tiếp tục  thẩm tra xem liệu số đất nà “có còn cất thiết” cho công tác dọn dẹp và môi trường hay không. 

Bộ Nội an sẽ trả lại đất mà chính phủ không còn cần đến nữa theo thứ tự trước đó – một cam kết không đạt mục tiêu theo lời kêu gọi hoàn lại đầy đủ những lô đất trưng thu và cam kết bồi thường thiệt hại. 

Hương Giang (Theo abc NEWS)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments