Chính phủ Biden tiến tới đảo ngược chính sách đối với cựu chiến binh bị trục xuất

(The Hill) – Chính phủ Biden dự tính truy tìm những cựu chiến binh đã bị trục xuất nhằm phục vụ nỗ lực cung cấp con đường nhập tịch cùng với những quyền lợi cựu chiến binh cho họ. 

Theo một thông báo được Bộ Nội an đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, bước đi này nằm trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm “tránh việc loại bỏ bất công” đối với những quân nhân không có quốc tịch Mỹ, nhiều trong số họ đủ điều kiện nhập  tịch nhờ phục vụ quân ngũ.

“Chúng tôi cam kết đưa quân nhân, cựu chiến binh và thân nhân cận huyết của họ, những người bị trục xuất một cách bất công, và bảo đảm họ nhận được những quyền lợi mà họ có thể đủ điều kiện được hưởng,” Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas cho hay trong thông cáo báo chí. 

Bộ Nội an chỉ thị cho 3 cơ quan trực thuộc gồm Cơ quan Di trú USCIS, Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang ICE và Cơ quan Quan thuế và Tuần cảnh Biên giới CBP “xem xét những trường hợp bị trục xuất không nằm trong tiêu chuẩn những giá trị cao nhất của chúng ta.”

Các cơ quan cũng được giao nhiệm vụ bảo đảm các quân nhân và cựu chiến binh  không có quốc tịch có thể được ở lại hoặc quay trở lại Mỹ.

Văn phòng Trách nhiệm chính phủ vào năm 2019 phát giác ra, hơn 40.000 người không có quốc tịch đã phục vụ quân đội trong giai đoạn 2013-2018. Trong khi chính phủ có thể khởi sự thủ tục trục xuất đối với những cựu chiến binh phạm tội hình sự, bản phúc trình của GAO tìm hiểu được ICE không phải lúc nào cũng tuân thủ theo chính sách đối với cựu chiến binh hoặc truy ra xem có bao nhiêu cựu chiến binh cuối cùng đã bị trục xuất. 

Thông báo trên được đưa ra sau nỗ lực khích lệ khoảng 9 triệu người dân sống lâu năm nộp đơn xin quốc tịch Mỹ, trong đó có chương trình trong quân đội. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus