Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Chính phủ Biden ngưng nhận đơn xoá nợ sinh viên sau khi toà Texas ngăn chặn chương trình 

Nov 11 (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ ngưng nhận đơn xoá nợ sinh viên sau khi toà liên bang tại Texas ngăn chặn chương trình của Tổng thống Joe Biden. 
Thẩm phán Mark T. Pittman do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm trong phán quyết vào thứ 5 cho rằng, chương trình xoá nợ sinh viên hoàn toàn  bất hợp pháp, là sự tiếm quyền Quốc hội của ngành hành pháp, và phải bãi bỏ.  Toà phản đối lập luận của chính phủ Biden rằng, theo Đạo luật HEROES, Quốc hội đã cho tổng thống thẩm quyền xoá nợ sinh viên trong trường hợp khẩn cấp quốc gia, và đại dịch COVID 19 là khẩn cấp như vậy. 
Chính phủ Biden đang kháng án lên Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 5- toà bảo thủ nhất quốc gia vốn lâu nay cản trở những chính sách của đương kim Tổng thống Dân chủ. Trong 16 thẩm phán tại đây, chỉ có 4 vị được tổng thống Dân chủ bổ nhiệm, 6 vị được Donald Trump bổ nhiệm. 
“Toà ra án lệnh ngăn chặn chương trình xoá nợ sinh viên của chúng tôi. Do đó, vào lúc này, chúng tôi sẽ không nhận đơn nữa. Chúng tôi đang tìm cách đảo ngược những lệnh đó.  Nếu quý vị đã nộp đơn, chúng tôi sẽ giữ đơn của quý vị,” chính phủ thông báo. 
Có khoảng 26 triệu người đã nộp đơn xoá nợ sinh viên, và Bộ Giáo dục đã phê chuẩn khoảng 16 triệu đơn. Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Karine Jean – Pierre vào thứ 5 cho biết, Bộ Giáo dục vẫn nắm giữ thông tin trong đơn, để “nhanh chóng giải quyết một khi chúng tôi thắng thế tại toà.” Vụ kiện do hai người vay tiền học được tổ chức bảo thủ hậu thuẫn đứng đơn. Vụ kiện có thể lên đến Tối cao Pháp viện. Thẩm phán bảo thủ Amy Barrett đã bác bỏ 2 thỉnh nguyện khẩn cấp yêu cầu ngăn chặn chương trình từ Indiana và Wisconsin. 
Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments