Sunday, December 4, 2022
spot_img

Chính phủ Biden hậu thuẫn học khu Texas và Florida chống lệnh cấm bắt mang khẩu trang 

WASHINGTON (AP) — Chính phủ Joe Biden vào thứ Sáu đề nghị sẽ hỗ trợ toàn diện cho các học khu và thành phố địa phương ở Texas và Florida, những nơi đang chống lại lệnh của các Thống đốc Cộng hoà cấm bắt buộc mang khẩu trang tại trường học. 

Trong hai thư ngỏ từ Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, chính phủ lên án chỉ thị từ Thống đốc Greg Abbott (Texas) và Ron DeSantis (Florida) đã đi ngược lại hướng dẫn y tế cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Cardona cũng lưu ý, ngân quỹ liên bang cứu trợ COVID 19 dành cho trường học có thể được sử dụng để lấp khoảng trống tài chánh do các hình phạt áp dụng cho những học khu chống lệnh. 

“Bộ Giáo dục đứng về phía những nhà giáo dục tận tâm đang làm việc cật lực để  tái mở cửa trường học an toàn, và duy trì hướng dẫn dạy học trực tiếp an toàn,” ông Cardona ghi. 

Texas và Florida đang trải qua một số đợt bùng phát COVID 19 tồi tệ nhất ở Mỹ do biến thể Delta lây lan nhanh đang càn quét cộng đồng không chích ngừa. Chỉ riêng hai tiểu bang này chịu trách nhiệm cho 40% ca COVID 19  nhập viện trên toàn quốc gia trong tuần qua. 

Cả Abbott và DeSantis đều cho rằng, họ tin phụ huynh nên quyết định liệu con cái họ có mang khẩu trang đến trường hay không. CDC hồi đầu tháng đề nghị mang khẩu trang ở tất cả các trường K-12, bất chấp tình trạng chích ngừa, nhằm giúp giảm lây lan biến thể. 

Những bức thư trên đánh dấu chỉ trích mạnh mẽ nhất của chính phủ Biden đối với chính sách về COVID 19  của các tiểu bang, và diễn ra chỉ vài ngày sau khi đương kim Tổng thống chỉ ra ông không có thẩm quyền trực tiếp trong việc đảo ngược hành động của các thống đốc. 

“Để tôi nhắn gởi đến những thống đốc này: Hãy giúp! Nếu các ông không hỗ trợ, làm ơn đừng ngáng đường những người đang tìm cách làm việc đúng đắn. Hãy sử dụng thẩm quyền của mình để cứu mạng sống,” Tổng thống nói hồi  đầu tháng. 

Giám đốc Ty Giáo dục Florida, Richard Corcoran cho hay, ông có thể đề nghị Hội đồng Giáo dục tiểu bang rút lại lương của các hiệu trưởng và uỷ viên học khu đang  bắt buộc mang khẩu trang. 

“Bất cứ đe doạ nào không trả lương cho các hiệu trưởng và uỷ viên học khu đang bảo vệ học sinh và các nhà giáo dục (hoặc chế tài mặt tài chánh) đều có thể giải quyết được bằng cách sử dụng ngân quỹ liên bang (cứu trợ COVID) theo quyền tự quyết định của các học khu Florida,” Bộ trưởng Cardona ghi trong thư. 

Ngoài việc ngăn cấm bắt buộc mang khẩu trang, chính quyền ông Abbott còn đề nghị, các trường học không cần thiết phải theo theo dõi hay truy dấu tiếp xúc những ca nhiễm COVID 19. Thư của Bộ trưởng Giáo dục nói rõ, ngân quỹ liên bang cũng có thể được sử dụng để truy tìm tiếp xúc người nhiễm bệnh. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments