Monday, January 30, 2023
spot_img

Chính phủ Mỹ áp dụng trừng phạt mới nhắm vào nhân vật thân cận với Putin

New York Times – Hôm thứ sáu 6/4 chính phủ Trump đã đưa ra thêm các trừng phạt mới nhắm vào 7 nhân vật giàu nhất nước Nga và 17 viên chức hàng đầu của Moscow, trong nổ lực mới nhất nhằm trừng phạt các nhân vật thân cận với TT Putin vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

Các đòn trừng phạt nhắm vào các nhân vật kỹ nghệ giàu có vốn bị phương Tây xem đã thu tóm tài sản nhờ cộng tác với chính phủ ngày một chuyên chế hơn của ông Putin.

Một nghịch lý đang diễn ra từ phía Hoa Kỳ, trong lúc TT Trump tiếp tục kêu gọi nên có quan hệ hữu hảo với Nga thì Quốc Hội và nhiều cơ quan của chính phủ lại làm ngược lại, tung ra những nổ lực trừng phạt khiến quan hệ song phương Mỹ-Nga bị tuột giảm đến mức thấp nhất từ nhiều năm qua.

Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin nhận xét: “Chính phủ Nga làm cho nhiều nhà tài phiệt và các thành phần cốt cán trong bộ máy nhà nước hưởng lợi, tuy nhiên họ sẽ không còn được miễn nhiễm vì các hành động gây thao túng của Moscow nữa đâu”

Một trong các gương mặt tài phiệt Nga bị trừng phạt lần này có ông Oleg V.Deripaska, một người từng có quan hệ thân cận với cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử Paul Manafort của TT Trump.

Photo Credit: NYT

Một viên chức cao cấp của chính phủ Mỹ cho các ký giả hay: “Thực ra vụ trừng phạt này đã được xem xét từ trước nhưng chưa loan báo vì vụ ám hại điệp viên nhị trùng Nga ở Anh, đây cũng là câu trả lời cho các hoạt động mờ ám và táo tợn của Nga trên khắp thế giới nhắm vào các nền dân chủ Phương Tây”

Các đòn trừng phạt mới diễn ra chỉ 3 ngày sau khi cựu cố vấn an ninh của TT Trump, tướng McMaster, trong lần lên tiếng sau cùng với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia, đã cảnh báo về Nga. Ông cho là ‘chúng ta chưa trừng trị đủ mạnh quốc gia này’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments