Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chiều nhạc “Tấu Khúc Bình Yên”

Linh Vũ

Tôi đến với buổi hòa nhạc của Liên Tâm Music Academy hằng năm, đó là cái duyên để tôi tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuối tuần. “Tấu Khúc Bình Yên” là chủ đề năm nay cho buổi hòa nhạc chiều hè vùng Tây Bắc. Chương trình hầu hết do các em nhạc sinh trình diễn. Đồng thời có một số em đã thành danh trong những năm qua cũng trở lại trường để đóng góp cho chương trình thêm phần hào hứng. Buổi hòa nhạc năm nay rất đông đảo các phụ huynh, đồng hương và những tâm hồn yêu nhạc như mọi năm.

Trường “Liên Tâm Music Academy” vẫn tổ chức tại Carlson Theater ở Bellevue College 3000 Landerholm Circle SE Bellevue WA. Địa điểm quen thuộc với mọi người trong 21 năm qua. Hội trường vừa đủ gọn cho một buổi hòa nhạc khiêm tốn, trang hoàng đơn sơ nhưng rất mỹ thuật cho một sân khấu âm nhạc. Nhất là slice show được trình chiếu làm nền trên bức tường lớn phía trước, nhiều hình ảnh rất đẹp mắt và sống động. Mỗi ca khúc đều có một số hình ảnh nói lên ý nghĩa cho mỗi bài hát. 

Chương trình khai mạc lúc 2 giờ chiều, ngày Chủ nhật 6/16/2019. Phần mở đầu giới thiệu về chủ đề cho buổi hòa nhạc với giọng thuyết minh từ phía sau sân khấu vọng lại, êm nhẹ và dễ thương. Hình ảnh trong slice show làm nền cho giọng đọc, tạo bầu không khí ấm áp, thanh tao cho buổi hòa nhạc.

Sau khi ánh đèn được mở sáng trong hội trường, MC Anna Minh Nguyệt gởi lời cám ơn, chào mừng quan khách tham dự với những tràng pháo tay ròn rã. Bầu không khí bắt đầu hào hứng và chờ đợi. Buổi hòa nhạc mỗi năm một chủ đề, chủ đề nào cũng mang một ý nghĩa đẹp, thơ mộng và nhân sinh.

Cũng ý nghĩa sự bình yên của chủ đề, chương trình được mở đầu với các em Jessica, Ryan, Gia Huy, Mỹ hạnh, Mỹ Lang trình diễn ca khúc “Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên” của cố Ns TCS với các nhạc cụ hợp tấu Piano, Keyboard, Violin rất nhịp nhàng, điêu luyện. Tiếp theo là hai giọng ca ngọt ngào của Mỹ Hạnh và Mỹ Lang quyện theo tiếng nhạc làm hội trường như chìm vào yên lặng. Mọi người như bước nhẹ vào kỷ niệm, vào quá khứ xa xưa của Sài Gòn xưa cũ … Em còn nhớ hay em đã quên. Nhớ Sài Gòn mưa rồi chợt nắng. Nhớ phố xưa quen biết tên bàn chân. Nhớ đèn đường từng đêm thao thức. Sáng che em vòm lá me xanh……..Đây là giây phút bình yên để nhớ về quê hương, nhớ về kỷ niệm, về dòng sông, phố thị năm xưa. Tiếng nhạc quyện vào lời ca, như dẫn dắt mọi người đứng lại ở một nơi nào đó, có lá me bay, có bàn chân quen của Sài gòn xưa cũ và nhớ ra mình thật sự là ai.

Mặc dù, chủ đề “Tấu Khúc Bình Yên” không là một trường ca dài, một liên khúc được hòa tấu hay giống như một Tấu khúc Bốn Mùa của Vivaldi với những giai điệu đẹp đẽ và thánh khiết. Buổi hòa nhạc năm nay Giáo sư âm nhạc Liên Tâm đã uyển chuyển chọn lựa nhiều ca khúc Việt Mỹ, trong những kết hợp rất hài hòa, đã đưa tâm hồn người nghe về với kỷ niệm, với thiên nhiên tươi đẹp, với vùng trời nào đó của tuổi thơ. Hay những ca khúc mang dấu vết của một thời chinh chiến cũ rất cảm động như “Chiều mưa Biên Giới” (NVĐ). Tình tứ, thơ mộng như. Thu Vàng (CT), Riêng Một Gốc Trời (NTM), Đêm Đông (NV Thương)…Và nhiều nhạc phẩm khác rất dễ thương, trẻ trung như: “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” của (CĐH), Lý chim Khuyên (HPT), Giấc Mơ Trưa (SG), Hay một tình yêu lãng mạn với những ca khúc Như Cánh Vạc BayĐể Gió Cuốn Đi, Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng (TCS), Còn Tuổi Nào Cho Em (TCS) Chiều Nay Không Có Em (NTM). Tất cả được độc tấu bằng piano hay violin với những nhạc sinh lâu năm rất nhuần nhuyễn, điêu luyện.

Và một số ca khúc khác được phối hợp thành nhạc cảnh rất đẹp, thơ mộng và mang nhiều ý nghĩ như ca khúc “Giấc Mơ Trưa”với M. Hạnh đã gợi nhớ thời áo trắng trước sân trường, những chiều gió lộng bên hàng phương vĩ, nhưng chiếc đạp với chùm hoa phượng đỏ của tuổi ô mai.

Quê hương ai đi xa mà không nhớ. Nhạc phẩm “Come back to Sorrento” của Ernesto De Curtis với giọng hát Kim Oanh và Kimberlee hát tiếng Ý, nghe có chút bùi ngùi, một chút thiết tha, một chút gì lãng mạn cùng bướm hoa và một Việt Nam còn đọng giữa trái tim..…Về đây khi mái tóc còn xanh xanh. Về đây với mầu gió ngày lang thang. Về đây xác hiu hắt lạnh lùng. Ôi lãng du quay về điêu tàn. Đâu tiếng đàn ngoài hiên mưa? Và đâu bướm tơ, vui cùng mùa?….Hòa với tiếng piano của Lily, Keyboard Jessica, Violin Gia Huy rất nhịp nhàng mang âm hưởng buồn man mác. Có lẽ trong chúng ta ai cũng một lần nghe qua ca khúc này, một bài hát nổi tiếng với tựa đề tiếng Việt “Trở về mái nhà xưa” (Torna a Surriento) của Ernesto de Curtis người Ý được Phạm Duy viết lời Việt. Bài hát nói lên tình hoài hương hay nói về tình yêu nhưng sự thực không phải thế. Nó giống như: Giọt mưa đã gieo trên thềm nhà. Người ngồi im bóng. Lắng nghe tháng ngày qua.

Hay nhạc phẩm “La vie en Rose” của Edith Piaf với phần trình diễn của Gia Huy piano và cello (vĩ cầm) Andrew Tu rất tuyệt vời. Đây là ca khúc nỗi tiếng, có lẽ những người yêu nhạc đều có một lần nghe qua, tôi tạm dịch là (Cuộc sống trong màu hồng) hay “Cuộc sống trong sắc màu hạnh phúc”  Đây là một bài hát nỗi tiếng của ca sĩ người Pháp Édith Piaf viết lời, nhạc của Louiguy vào năm 1945. Điều chúng tôi muốn nói là Andrew đã sử dụng một cách êm ã, du dương tiếng vĩ cầm như thoang thoảng, như chạm đến nỗi sâu thẳm của lòng người. Chúng tôi xin nói thêm, ca khúc La Vie En Rose ra mắt công chúng Pháp trong một hoàn cảnh đặc biệt khi nước Pháp vừa rút chân ra khỏi chiến tranh. Bài hát này mang niềm hy vọng và tình yêu mới trong cuộc sống. Cho nên tiếng vĩ cầm của Andrew có chút buồn, chút hy vọng và chút tin yêu nhân bản.

Hay ca khúc “Chiều” của DTT/thơ HDz với Kim Vang rất mượt mà làm tôi sực nhớ đến những buổi chiều mùa thu năm đó đi lang thang một mình trên đồi vắng Đà Lạt với lứa tuổi mới vào đời buồn vui lẫn lộn. Âm nhạc có phải là thứ huyền hoặc gì đó, khiến cho nhịp tim chúng ta có khi đập mạnh và đôi lúc như nằm im thổn thức. Phải chăng Giáo Sư Liên Tâm đã chọn cho đề tài năm nay, để nói rằng cuộc sống cần có sự bình yên chăng !

Còn rất nhiều nhạc sinh mới cũ trong chương trình đã biểu diễn những nhạc phẩm ngoại quốc và Việt rất xuất sắc, mặc dù có em mới bắt đầu, có người đã lớn tuổi, nhưng tiếng nhạc vẫn mượt mà trên phím đàn với những nốt nhẹ và đẹp, những giòng âm thanh nhiều cảm xúc. 

Trong phần trình diễn nhạc Việt với các em như: Cát Hạ, Jennifer Nguyễn, Anh Hien, Ryan Dang, Jessica Duong …Và những ca khúc ngoại quốc với các em Kevin Duong, Daniel Phan, Mia Nguyen, Melanie Orr, Malia Le, Khai T Nguyen, Amanda Phan, Hannah Phan, Peggy Huỳnh, Diana Pham, Lilian Bùi, Vivian Nguyen, Ryan Nguyen, Daniel Nguyen, Alan Pham, Clinton Truong, Heidi Nguyen,  Alex Nguyen, Kevin Mustain, Anthony Nguyen, Jennifer Nguyen, Andrew Nguyen, Lily Luu, Kimberlee Strickland..…Tất cả đều để lại nhiều ấn tượng đẹp, tài năng và hy vọng trên con đường âm nhạc trong tương lai.  

Một ca khúc khác được nhiều người chú ý với sự góp mặt của Luật Nguyễn, M. Hạnh, T Vy, Kim Vang, K.Vy trong nhạc phẩm của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Để Gió Cuốn Đi” rất hay mang nhiều ý nghĩa giống như ca từ: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không. Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi. Gió cuốn đi cho mây qua dòng sông…..  Âm nhạc đã là ngôn ngữ của tâm hồn của trái tim và nhịp đập cuộc sống. Họ Trịnh nói đúng, đời sống thật ra rất cần một tấm lòng để đối xử với nhau, để yêu thương, vì ngày mai có khi không còn nữa. Cuộc đời là vô thường, ta nên tìm một chút bình yên trong tâm hồn. Sự bình yên đó chỉ có âm nhạc là một nghệ thuật hoàn hảo mang đến cho cuộc sống chúng ta. Thật tình, tôi phải nói tiếng cám ơn Giáo Sư Liên Tâm đã mang lại cho mọi người một khoảnh khắc bình yên theo lời ca tiếng nhạc. Một buổi chiều khó quên cuối tuần vùng Tây Bắc.

Chương trình được kết thúc với nhạc phẩm “Em là Hoa Hồng Nhỏ” của (TCS) với 3 giọng ca M.Hanh, M.Lang. Luật Nguyen, cùng với piano Andrew, Keyboard Anthony N rất tuyệt vời và sự phụ diễn với các em bé rất xinh với những đóa hồng màu đỏ rực rỡ. Chính các em bé đó là những hoa hồng nhỏ dễ thương, là những cánh chim non vô tư ca hót trên cành, là bé yêu trong vòng tay Mẹ.

Năm nay, chủ đề như nói lên một triết lý sống, là hãy sống bình yên như cây cỏ, sống với lòng mình, với trái tim nhân hậu. Âm nhạc là ngôn ngữ của tâm hồn, của trái tim và nhịp đập cuộc sống. Mặc dù, hai tiếng “bình yên” rất khó xác định chính xác, vì nó mang ý nghĩa riêng tư của từng cá thể, từng con tim, từng hoàn cảnh. Bình yên chỉ là một khoảng trống của tâm hồn rất nhỏ, cho nên chúng ta chỉ cần ngồi thanh thản thả hồn theo những nốt nhạc trầm bỗng, thấm thấu những ca từ thì sự bình yên sẽ tìm đến. Sự kỳ diệu của âm nhạc có thể làm mắt ta rơi lệ, cũng có thể làm tim ta bừng lên sức sống thăng hoa và niềm hy vọng. Âm nhạc luôn là ngôn ngữ của tâm hồn của trái tim và nhịp đập cuộc sống. Hãy đến với âm nhạc để thay đổi cảm xúc, để thấy cuộc đời nhẹ nhàng như mây trôi, như nước bên bờ suối, nhẹ như lá vàng của mùa thu….. Đến với âm nhạc để lòng tràn ngập giai điệu, để có thể cảm nhận mọi thứ tốt đẹp xung quanh. Hạnh phúc và bình yên phụ thuộc vào chính tâm hồn và trái tim của chúng ta. Chỉ cần nghe một khúc nhạc hay tiếng ai hát khẽ, hay lời ru của gió, thì tâm hồn ta cũng đã có bình yên rồi phải không quý vị.

Chương trình kết thúc khoảng 4 giời chiều, Ban tổ chức và Giáo Sư Liên Tâm phát phần thưởng cho các em sau một năm dài học tập. Buổi hòa nhạc năm nay đã để lại trong lòng mọi người nhiều hình ảnh khó quên. Trước khi ra về Ban Tổ Chức có mời dự buổi ăn nhẹ, vui chơi trò chuyện, chụp hình lưu niệm và chúc nhau một ngày hè vui vẻ. Chúng tôi chấm dứt bằng một câu nói của Morcus Tullius Cicero “Một cuộc đời hạnh phúc cần có sự bình yên tâm hồn.” A happy life consists in tranquility of mind. Hẹn gặp lại quý vị và đồng hương mùa hẻ năm tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments