Friday, September 22, 2023
spot_img

Chiến tranh và rối loạn khiến 65.3 triệu người phải di tản

Cali Today News – Hôm thứ hai 20/6 trong một báo cáo mới nhất, Liên Hiệp Quốc cho hay trong năm 2015, chiến tranh và bạo động đã khiến có đến 65.3 triệu người phải ra đi, một con số cao kỷ lục.

Cao ủy Người Tị Nạn UNHCR cũng loan báo lần đầu tiên kể từ khi cơ quan này ghi lại con số này hàng năm để theo dõi, cột mốc 60 triệu người di tản đã bị vượt qua.

Con số cao kỷ lục này bao gồm những người tìm kiếm quy chế tị nạn khi ra đi, những nạn nhân được các cơ quan quốc tế bảo vệ và những nạn nhân bên trong lãnh thổ một quốc gia phải ra đi để tránh bị giết chóc ngược đãi như ở Syria hay Iraq.

Con số 65.3 triệu người này còn cao hơn toàn bộ dân số Vương Quốc Anh và cao hơn con số 59.5 triệu người đã ra đi trong năm 2014 cũng vì các lý do nêu trên. Như thế cứ 113 cư dân Địa Cầu hiện nay thì đã có 1 người là kẻ tị nạn.

Filippo Grandi, Cao Ủy Viên của UNHCR nhận định: “Như thế các quốc gia cần phải hợp tác với nhau, không những nhằm bảo vệ người tị nạn mà còn nâng cao ý thức đoàn kết rất cần trong nhân loại nhằm ngăn cản bớt thảm nạn này xảy ra”

Các nơi như Afghanistan và Somalia, Syria và South Sudan, Yemen đã nâng số người tị nạn thêm 21.3 triệu người ra đi, trong số này phân nữa là trẻ em. Dòng người đa số từ Phi Châu tìm mọi cách vượt Địa Trung Hải tràn đến Châu Âu không ngừng gia tăng thêm từ vài năm qua.

Trần Vũ (WSJ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img