Monday, November 28, 2022
spot_img

Chiến tranh Ukraine sẽ là ‘thảm họa’ đối với Nga

Các nhà tài phiệt của Nga đã lên tiếng bày tỏ mong muốn chấm dứt xung đột với Ukraine, và cảnh báo rằng cuộc chiến sẽ là “thảm họa” đối với quốc gia của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine vào tuần trước, với cuộc tấn công toàn diện bắt đầu vào thứ Năm. Mỹ cùng với các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt – nhắm vào nền kinh tế Nga cũng như các viên chức hàng đầu, bao gồm cả Putin.

Trong khi đó, người dân Ukraine đã chiến đấu hết mình chống lại sự xâm lược của Nga, vượt quá sự mong đợi của nhiều nhà phân tích khi đối mặt với quân đội khổng lồ của Putin. Tại Mỹ, một số chuyên gia mô tả hành động của Putin là “thất thường” và “ảo tưởng”, trong khi những người khác đánh giá rằng lực lượng của ông sẽ không thể “khuất phục” được người dân Ukraine.

Một tỷ phú sống ở Moscow, người yêu cầu giấu tên, nói với Reuters trong một bài báo đăng hôm Chủ nhật: “Sẽ là thảm khốc về mọi mặt: kinh tế, quan hệ với phần còn lại của thế giới, vì tình hình chính trị.”

Hai tỷ phú Nga nổi tiếng khác – Mikhail Fridman và Oleg Deripaska – kêu gọi chấm dứt thù địch với Ukraine.

“Hòa bình là rất quan trọng”, Deripaska nói trong một bài đăng trên Telegram, theo Reuters. Ông kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kyiv bắt đầu “càng nhanh càng tốt.”

“Tôi sinh ra ở miền Tây Ukraine và sống ở đó cho đến khi tôi 17 tuổi. Cha mẹ tôi là công dân Ukraine và sống ở Lviv, thành phố yêu thích của tôi”, Fridman viết trong một bức thư, trong đó có trích đoạn của Reuters. “Nhưng tôi cũng đã dành phần lớn cuộc đời mình với tư cách là một công dân của Nga, xây dựng và phát triển các doanh nghiệp. Tôi gắn bó sâu sắc với các dân tộc Ukraine và Nga và coi cuộc xung đột hiện tại là một thảm kịch cho cả hai.”

Liệu mối quan tâm của các tỷ phú Nga về cuộc xâm lược Ukraine có ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của Putin hay không vẫn còn được xem xét. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm Chủ nhật thông báo qua Telegram rằng các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv sẽ được tổ chức tại biên giới với nước láng giềng Belarus. Tuy nhiên, ông bày tỏ sự bi quan về khả năng thành công của các cuộc hội đàm.

“Tôi không thực sự tin tưởng vào kết quả của cuộc gặp này, nhưng hãy để họ cố gắng để sau này không một công dân Ukraine nào nghi ngờ rằng tôi, với tư cách là tổng thống, đã cố gắng ngăn chặn chiến tranh, khi dù chỉ là một việc nhỏ, nhưng vẫn một cơ hội, “Zelenskyy nói. Thời gian cụ thể cho các cuộc thảo luận vẫn chưa được công bố.

Hàng nghìn người Nga đã biểu tình tại các thành phố lớn để phản đối cuộc chiến với Ukraine. Hơn 2.000 người Nga đã bị cảnh sát bắt giữ khi các cuộc biểu tình kéo dài, với những người biểu tình trên khắp đất nước hô vang “không chiến tranh”. Một số người Nga nổi tiếng khác cũng kêu gọi chấm dứt chiến tranh.

“Tôi nghĩ rằng chiến tranh nên được chấm dứt ngay lập tức”, Mikhail Matveev, một Đảng viên Đảng Cộng sản thuộc Duma Moscow, đã tweet hôm thứ Sáu .

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đánh giá rằng ông Putin dường như đã tính toán sai lầm với cuộc xâm lược Ukraine.

“Vladimir Putin mong đợi một chiến thắng dễ dàng ở đây. Ông ấy nghĩ rằng ông ấy sẽ tiến vào thủ đô, tới Kyiv. Trong sự ảo tưởng của riêng ông ấy về lịch sử, người Ukraine và người Nga đều giống nhau – và ông ấy sẽ lật đổ chính phủ này và thậm chí có thể được chào đón như một người giải phóng “, Rice nói với Fox News vào sáng Chủ nhật.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments