Monday, December 5, 2022
spot_img

Chiến tranh Ukraine cho thấy sự thống trị của phương Tây đang kết thúc khi Trung Quốc trỗi dậy, Blair nói

Cali Today News – Cuộc chiến Ukraine cho thấy sự thống trị của phương Tây sắp kết thúc khi Trung Quốc vươn lên vị thế siêu cường trong quan hệ đối tác với Nga tại một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong nhiều thế kỷ, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết.

Blair nói, thế giới đang ở một bước ngoặt trong lịch sử có thể so sánh với sự kết thúc của Thế chiến thứ hai hay sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết: nhưng lần này rõ ràng phương Tây không phải ở trong tư thế đi lên.

Blair nói trong một bài nói chuyện có tựa đề “Sau Ukraine, bài học gì cho lãnh đạo phương Tây?” theo nội dung bài phát biểu tại một diễn đàn ủng hộ liên minh giữa Hoa Kỳ và Châu Âu tại Ditchley Park phía tây London.

 

 

Blair nói: “Tối thiểu, thế giới sẽ trở nên lưỡng cực và có thể là đa cực. “Sự thay đổi địa-chính trị lớn nhất trong thế kỷ này sẽ đến từ Trung Quốc chứ không phải từ Nga.”

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi nhiều người lo ngại thế giới đang bên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng phương Tây đã tuyên chiến kinh tế bằng cách cố gắng cô lập nền kinh tế Nga bằng các lệnh trừng phạt và Điện Kremlin nói rằng Nga sẽ quay sang các cường quốc khác như Trung Quốc và Ấn Độ.

Blair nói, cuộc chiến ở Ukraine đã làm rõ rằng phương Tây không thể dựa vào Trung Quốc để “hành xử theo cách mà chúng tôi cho là hợp lý”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục ủng hộ ông Putin và chỉ trích các biện pháp trừng phạt “lạm dụng” của phương Tây. Putin đã tạo ra cái mà ông gọi là “quan hệ đối tác chiến lược” với Trung Quốc.

Năm 1979, Trung Quốc có nền kinh tế nhỏ hơn Ý, nhưng sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài và thực hiện cải cách thị trường, nước này đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nền kinh tế của TQ được dự báo sẽ vượt qua Hoa Kỳ trong vòng một thập kỷ và nó dẫn đầu trong một số công nghệ của thế kỷ 21 như trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và polyme dẫn điện.

Ông Blair, người từng là thủ tướng Anh từ năm 1997 đến năm 2007. “Vị thế của Trung Quốc là một siêu cường là điều tự nhiên và hợp lý. Đó không phải là Liên Xô”.

Ông nói, phương Tây không nên để Trung Quốc vượt qua về mặt quân sự.

Blair nói: “Chúng ta nên tăng chi tiêu quốc phòng và duy trì ưu thế quân sự. Hoa Kỳ và các đồng minh của họ “phải đủ vượt trội để đáp ứng cho bất kỳ tình huống hoặc loại xung đột nào và trong tất cả các lĩnh vực.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments