Chiến tranh Trung – Mỹ vẫn cứ xảy ra?

Cali Today News – Theo Rajan Menon, ký giả viết cho báo The Nation, thì hiện nay chúng ta nên quên chuyện Mexico, quên chuyện nhập cư cấm cản, quên chuyện ông Michael Flynn, mà hãy để ý đến một chuyện đáng sợ hơn tất cả những thứ kể trên rất nhiều.

Đó là, theo Menon, nếu “điều hành” không khéo, chính phủ Trump rất có thể dần dần đưa đến một cuộc đối đầu quân sự không sao tránh được với Trung Quốc. Ngoại Trưởng Rex Tillerson vẫn còn có thái độ hết sức cứng rắn với Trung Quốc, chứ không ‘hòa hoãn’ như TT Trump mới đây.

Khi xuất hiện điều trần trước Thượng Viện ông Tillerson không ngại ngùng tuyên bố ông “rất lấy làm lo lắng” về các xây dựng kiên cố của Trung Quốc trên các đảo ở Biển Đông. Ý của ông Tillerson có vẻ muốn so sánh việc làm của TQ giống như chuyện Nga sát nhập Crimea vào lãnh thổ của mình.

Người ta cứ ngỡ ông Tillerson nói như thế “trong một lúc quá hăng hái”, nhưng sau đó cho đến tận bây giờ, ông không hề lên tiếng đính chính và không một nhân viên nào của chính phủ Trump cũng đính chánh.

Nhưng Trung Quốc là siêu cường trong khu vực Biển Đông và theo Menon, rất khó cho Bắc Kinh giờ đây lại lên tiếng có vẻ nhượng bộ vì thái độ của tân chính phủ Hoa Kỳ. Nhất là ông Tập Cận Bình cứ quả quyết Biển Đông đã thuộc về TQ “từ xửa từ xưa”

Cái nguy là ông Trump cứ nói Trung Quốc hành xử ở Biển Đông như thế là “không nể mặt Hoa Kỳ và không kính trọng Tổng Thống Mỹ”. Tổng Thống Mỹ ở đây là ông Donald Trump chứ không phải là Barack Obama. Biển Đông có thể ở rất xa nước Mỹ, nhưng nếu cứ có thái độ như thế, sơ sảy là chuyện rất có thể xảy ra rất gần.

Trường Giang (The Nation)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus