Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Chiến tranh Trung – Mỹ vẫn cứ xảy ra?

Cali Today News – Theo Rajan Menon, ký giả viết cho báo The Nation, thì hiện nay chúng ta nên quên chuyện Mexico, quên chuyện nhập cư cấm cản, quên chuyện ông Michael Flynn, mà hãy để ý đến một chuyện đáng sợ hơn tất cả những thứ kể trên rất nhiều.

Đó là, theo Menon, nếu “điều hành” không khéo, chính phủ Trump rất có thể dần dần đưa đến một cuộc đối đầu quân sự không sao tránh được với Trung Quốc. Ngoại Trưởng Rex Tillerson vẫn còn có thái độ hết sức cứng rắn với Trung Quốc, chứ không ‘hòa hoãn’ như TT Trump mới đây.

Khi xuất hiện điều trần trước Thượng Viện ông Tillerson không ngại ngùng tuyên bố ông “rất lấy làm lo lắng” về các xây dựng kiên cố của Trung Quốc trên các đảo ở Biển Đông. Ý của ông Tillerson có vẻ muốn so sánh việc làm của TQ giống như chuyện Nga sát nhập Crimea vào lãnh thổ của mình.

Người ta cứ ngỡ ông Tillerson nói như thế “trong một lúc quá hăng hái”, nhưng sau đó cho đến tận bây giờ, ông không hề lên tiếng đính chính và không một nhân viên nào của chính phủ Trump cũng đính chánh.

Nhưng Trung Quốc là siêu cường trong khu vực Biển Đông và theo Menon, rất khó cho Bắc Kinh giờ đây lại lên tiếng có vẻ nhượng bộ vì thái độ của tân chính phủ Hoa Kỳ. Nhất là ông Tập Cận Bình cứ quả quyết Biển Đông đã thuộc về TQ “từ xửa từ xưa”

Cái nguy là ông Trump cứ nói Trung Quốc hành xử ở Biển Đông như thế là “không nể mặt Hoa Kỳ và không kính trọng Tổng Thống Mỹ”. Tổng Thống Mỹ ở đây là ông Donald Trump chứ không phải là Barack Obama. Biển Đông có thể ở rất xa nước Mỹ, nhưng nếu cứ có thái độ như thế, sơ sảy là chuyện rất có thể xảy ra rất gần.

Trường Giang (The Nation)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments