Thursday, February 29, 2024

Chiến tranh sẽ xảy ra nếu chính phủ Trump ngăn chặn TQ ở Biển Đông

Cali Today News – Các ký giả của báo WSJ cho hay nhiều chuyên gia quân sự của Trung Quốc cảnh báo là nếu Washington quyết tâm ngăn chặn không cho Trung Quốc tiếp cận với các đảo ở Biển Đông thì hành động này đồng nghĩa với chiến tranh.

Báo NYT cũng trích thuật một số chuyên gia của Hải Quân Hoa Kỳ nhận định là nếu chính phủ Trump kêu gọi ngăn chận như thế, chuyện này chắc chắn sẽ đưa đến chiến tranh giữa hai nước.

Sợ hãi chiến tranh là “nét yếu đuối của một nền dân chủ, đối diện với một chế độ độc tài toàn trị”, trong lúc báo chí Mỹ lo lắng hiểm họa chiến tranh thì truyền thông một chiều của Trung Quốc chỉ bày tỏ “quyết tâm bảo vệ đất nước”, cho thấy Hoa Kỳ có lỗi trong chuyện này.

Thật ra nếu quan sát kỹ, người ta thấy Trung Quốc đã tiến hành nhiều việc“tiến hành chiến tranh” rồi, từ chuyện xây đảo kiên cố ở Biển Đông đến việc bác bỏ phán quyết của Tòa Án The Haye mới đây.

Chủ trương “không xương sống” của cựu TT Obama ở Biển Đông, trước các hành động lấn tới liên tục của Bắc Kinh, đã thất bại thảm hại. Ông Trump là “tay cảnh sát trưởng mới trong thành phố” và nhiều người mong ông đừng mềm yếu như ông Obama.

Thực ra nhiều quốc gia như Việt Nam, Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines mong ông Trump đừng có chùn bước trước Trung Quốc, nhưng họ lại không dám nói trắng ra trước “gã khổng lồ” như thế.

Đào nguyên ( Forbes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img