Sunday, December 4, 2022
spot_img

Chiến tranh ở Biển Đông sẽ bùng nổ ra sao?

The National Interest – Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như giờ đây một chiến hạm Hoa Kỳ đụng phải một tàu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông? Đó không còn là câu hỏi ngô nghê nữa mà đang được xem xét một cảnh cẩn thận trong vùng biển “nóng” nhất trên thế giới hiện nay.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2001 khi một chiến đấu cơ Trung Quốc đâm sầm vào một máy bay trinh thám EP-3 của Hoa Kỳ, khiến chiếc máy bay Mỹ phải đáp khẩn cấp xuống đảo Hải Nam, gây ra một vụ khủng hoảng nặng nề cho chính phủ TT George W.Bush.

Mới nhất trong năm 2018 là vụ chiến hạm Trung Quốc thuộc loại Type 052C cắt ngang trước mũi khu trục hạm USS Decatur của Hải Quân Hoa Kỳ ở Biển Đông, chỉ còn cách khoảng có 45 feet, khiến chiếc USS Decatur phải quay mũi tàu ‘hết cỡ’ mới tránh được cú va chạm quá rõ.

Các chiến lược gia Trung Quốc cứ hô hào phải bảo vệ “chủ quyền đất nước” ở Biển Đông trước sự đe dọa của Hoa Kỳ còn Hoa Kỳ nêu chủ thuyết ‘hải hành tự do’ như ngọn đuốc chói sáng rực vào trò bành bá của Bắc Kinh ở Biển Đông. Đó cuộc đối thoại giữa ‘người điếc và người câm’ trong vùng biển mà thực chất chỉ có 2 siêu cường này nắm quyền làm cho nổi sóng.

Trung Quốc thường cho hàng ngàn tàu đánh cá nhỏ dọc ngang khắp Biển Đông và người ta tự hỏi không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu như một chiến hạm Hoa Kỳ to lớn bị một chiếc tàu đánh cá như thế cố tình đâm vào.

Vụ va chạm năm 2001 khiến viên phi công Trung Quốc thiệt mạng và “dư luận yêu nước” ở Trung Quốc nổi lên mạnh mẽ trong một thời gian và Bắc Kinh cứ nhất định bắt Washington phải xin lỗi về vụ va chạm này.

Nhưng ngày nay một vụ va chạm trên biển sẽ khác hẳn về tính chất, vì biển cả thì mênh mông, có đụng nhau thì rõ ràng là Trung Quốc ‘muốn như thế’, liệu Bắc Kinh có dám tung ra lá bài quá mạo hiểm này ra trong tình hình hiện nay ở Biển Đông?

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments