Friday, January 27, 2023
spot_img

Chiến tranh nguyên tử với Bắc Hàn cận kề hơn bao giờ hết

Hoa Thịnh Đốn (CNN) – Hoa Kỳ đang “cận kề hơn bao giờ hết một cuộc chiến tranh nguyên tử với Bắc Hàn”, Đô đốc Mike Mullen, cựu Chỉ huy Trưởng Tổng tham Mưu Liên quân, nói rằng ông “không nhìn thấy cơ hội giải quyết vấn đề bằng ngoại giao tại thời điểm đặc biệt này”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ABC tuần này, Đô đốc Mullen cảnh cáo rằng bài phát biểu khiêu khích của Tổng thống Donald Trump nhằm vào lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Hàn dường như cho thấy ông Trump sẽ chọn phương cách mạnh bạo bằng quân sự để chống lại chương trình vũ khí hạt nhân đang phát triển nhanh chóng của chế độ Bình Nhưỡng.

Ông Mullen cho biết thêm: “Tôi chỉ muốn thấy theo thời gian tổng thống đang ở đâu theo các lời tuyên bố của ông ta”, Đô đốc Mullen cho biết thêm, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster và Chánh văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly đã cố gắng ngăn cản TT Trump về mối đe dọa của ông sẽ buông “cơn lửa thịnh nộ”.

“Mối quan tâm của tôi là bao lâu sự ngăn cản này thực sự kéo dài,” ông Mullen nói thêm rằng, tại một vài thời điểm, ông Trump có khuynh hướng bỏ qua lời khuyên từ các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của ông đề hành động theo với bản năng của mình.

Đô đốc Mike Mullen, cựu Chỉ huy Trưởng Tổng tham Mưu Liên quân. Photo Credit: CNN

Lời cảnh báo của Mullen về khả năng chiến tranh với Bắc Hàn đã được Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina, tuyên bố hôm Chủ nhật rằng năm 2018 có thể là một năm “rất nguy hiểm”.

Ông Graham nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS, “Chúng ta có cơ hội để đưa ra một cuộc tấn công chớp nhoáng nghiêm trọng vào địch thủ vào năm 2018. Nếu thực sự, Chúa sẽ giúp tất cả chúng ta trong cơn chớp mắt đó.

Đầu tháng này, ông Graham dự đoán rằng có 30% cơ hội TT Trump ra lệnh tấn công đầu tiên vào Bắc Hàn để ngăn chặn quốc gia này đạt đến mức vũ khí hạt nhân của họ có khả năng đánh vào Hoa Kỳ.

“Tôi sẽ nói rằng có ba phần mười chúng ta sẽ sử dụng lựa chọn phương pháp quân sự”, ông Graham  đảng Cộng hòa Nam Carolina nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đại Tây Dương (The Alantic) và sau đó xác nhận với CNN. Nếu Bắc Hàn tiến hành thử nghiệm thêm một quả bom hạt nhân thứ bảy của họ, thì có đến 70 phần trăm cuộc chiến sẽ xảy ra.

Ông Graham là một cựu chiến binh Không quân phục vụ Ủy ban Dịch vụ Vũ khí Quân dụng của Thượng viện, được coi là một người hiếu chiến của các chính sách đối lập đảng Cộng hòa. Ông đã lặp lại nhiều trong cuộc phỏng vấn với báo Đại Tây Dương rằng ông hy vọng các lựa chọn quân sự sẽ không bao giờ được sử dụng và ông ủng hộ giải pháp đàm phán với Bình Nhưỡng theo đuổi một giải pháp hòa bình để giải quyết sự căng thẳng giữa hai quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, ông Graham cho biết dự đoán của ông về cơ hội chiến tranh với Bắc Hàn là “dựa trên rất nhiều thời gian liên cận với Tổng thống Trump.”

Ông Graham nói: “Ông ta đã sớm đưa ra một quyết định không chấp nhận chế độ Bình Nhưỡng  có khả năng tấn công Hoa Kỳ bằng hõa tiễn đạn đạo hạt nhân”, trong đó có việc sử dụng quân đội, nếu cần.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ là sẽ có một cuộc tấn công trong năm tới, ông Graham đáp: “năm 2018 sẽ là năm để phủ nhận Bắc Hàn có hả năng đánh bại đất nước chúng ta. Ai có thể thay đổi hành vi của một người đàn ông sẵn sàng giết gia đình của mình, tra tấn người của mình để củng cố quyền lực? “

“Cách duy nhất sẽ thay đổi hành vi của người đó là: nếu ông ấy tin TT Donald Trump sẽ sử dụng quân đội để tiêu diệt chế độ của mình,” Graham nói thêm. “Và người Iran đang theo dõi cách TT Trump đối xử với chế độ Bình Nhưỡng”.

Một bản tường trình được phát hành hôm thứ Bảy bởi Cơ quan Thông tin Trung ương Bắc Hàn, cho biết nước này sẽ tiếp tục phát triển hạt nhân vào năm 2018

“Không mong đợi bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của chế độ Bình Nhưỡng”, bản tường trình viết. “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ là một quốc gia có trách nhiệm trong vấn đề vũ khí nguyên tử, sẽ dẫn dắt đất nước đến con đường duy nhất của độc lập và công lý, chống lại tất cả các chướng ngại trên đường đi”, bản tường trình tiếp tục, đề cập đến tên chính thức của Bắc Hàn, CHDCND Triều Tiên. 

Ngọc Thạch (Theo CNN)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments