Monday, November 28, 2022
spot_img

Chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên có thể làm 3 triệu người chết

Newsweek – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vẫn thường hay cảnh báo về cái giá à nhân mạng nếu một trận chiến bùng ra ở bán đảo Triều Tiên, nhưng một bảng phân tích mới đây cho thấy con số nhân mạng có thể có, nếu Bình Nhưỡng tấn công nguyên tử hai quốc gia láng giềng là Nam Hàn và Nhật Bản.

Một bảng phân tích đăng trên trang mạng Group 38 North của Viện US- Korea Institute cho thấy con số người chết sẽ tùy thuộc vào chuyện liệu các đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn có tính hiệu quả ra sao.

Michael J.Zagurek Jr., tác giả của bảng phân tích, đã trình bày một loạt dự báo căn cứ vào giả định là Bắc Hàn có 25 vũ khí nguyên tử, với các đầu đạn có khả năng từ 15 kilotons (bom nguyên tử) đến 250 kilotons (bom khinh khí)

Theo Zagurek thì khi Bắc Hàn cho bắn nhiều hỏa tiễn như thế vào cả Seoul lẫn Tokyo, thì ‘con số người thiệt mạng có thể từ 400,000 người đến 2 triệu người chết, nhưng nếu có bom khinh khí được sử dụng thì con số sẽ là từ 1.3 triệu đến 3.8 triệu người thiệt mạng’

Dù Bắc Hàn thực ra khó lòng gây chiến trước và tấn công trước, vì như thế là đồng nghĩa với một vụ tự sát, thì khả năng những lời đe dọa ‘đám mây nguyên tử’ mà Bắc Hàn thường đưa ra vẫn là yếu tố quan trọng cần biết cho rõ, trong các đối sách đối với quốc gia ương ngạnh này.

Người chỉ huy quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn đồng ý là dường như Bình Nhưỡng rêu rao khả năng về nguyên tử chỉ là để tìm cách gia tăng ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế.

Giới tình báo Hoa kỳ và Nhật Bản chờ đợi có thể Bắc Hàn sẽ bắn thêm hỏa tiễn vào tuần sau, trùng với ngày thành lập đảng Lao Động Bắc Hàn vào ngày 10 tháng 10. Một chi tiết khác là đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ khai mạc đại hội đảng vào ngày 18 tháng 10.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments