Monday, November 28, 2022
spot_img

Chiến tranh mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng mặc dù đang đàm phán

 

USA Today – Hôm thứ năm 23/8 Trung Quốc và Hoa Kỳ lại gia tăng chiến tranh mậu dịch khi tung ra loạt tăng thuế mới vào nhau, vào lúc hai phái đoàn đàm phán chuẩn bị gặp nhau qua ngày thứ nhì liên tục ở Hoa Thịnh Đốn.

Chính phủ Trump sẽ cho nâng thuế 25% lên tổng trị giá 16 tỉ đô la hàng Trung Quốc nhập cảng, có nghĩa là người tiêu thụ Mỹ sẽ phải trả tiền nhiều hơn khi mua hàng chục món hàng như các trang thiết bị nông nghiệp, xe gắn máy, đồ điện tử và hàng hóa bằng plastics.

Trung Quốc trả đòn với trị giá hàng hóa tương tự như Hoa Kỳ, bao gồm xe chở khách loại lớn, xe gắn máy và xe đẩy em bé. Bắc Kinh cũng chỉ trích vòng tăng thuế mới của Mỹ là vi phạm luật lệ của tổ chức WTO và cho hay sẽ kiện cáo.

Tuy nhiên tại Hoa Thịnh Đốn, thứ Trưởng Bộ Thương Mại Trung Quốc Wang Shouwen đang dẫn đầu một phái đoàn đàm phán mậu dịch của Trung Quốc vào họp với phái đoàn của Hoa Kỳ, do ông David Malpass, Thứ Trưởng Bộ Tài chính dẫn đầu.

Các quan sát viên cho là cuộc đàm phán hôm nay sẽ không cho ra kết quả cụ thể nào nhưng có thể dọn đường cho những vòng đàm phán kế tiếp sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Photo credit: USA Today

Con số 16 tỉ hàng hóa phải chịu thuế quan gia tăng là vòng tăng thứ nhì của tổng số 50 tỉ đô la mà chinh phủ Trump đã loan báo vào đầu mùa hè năm nay. Vòng tăng đầu tiên dã được thực hiện trong tháng 7 và ảnh hưởng đến 34 tỉ đô la hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Trung Quốc cũng phản đòn lại khi cho tăng thêm 25% thuế lên 545 mặt hàng nhập cảng từ Mỹ, bao gồm đậu nành, xe điện, nước cam, rượu mạnh, cá mòi và xì gà.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments