Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chiến tranh mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ‘giết chết’ tổ chức WTO?

Washington Post – Cuộc chiến tranh mậu dịch đang diễn ra gay gắt giữa hai siêu cường kinh tế thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể báo trước ‘cái chết’ của tổ chức WTO.

Theo Dani Rodrik, giáo sư đại học Havard và là tác giả quyền ‘Đàm phán thẳng thừng trong mậu dịch’ thì đây lại là một điều hay. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết các luật lệ của WTO được thành lập từ thời Reagan-Thatcher, can thiệp quá sâu vào chủ quyền các quốc gia, vì thế đã đưa đến phản ứng có tính cách dân túy như ngày nay chúng ta chứng kiến.

Giáo sư Rodrik cho là thập niên 1990 ‘cấu thành một loại toàn cầu hóa rất khác với thời đại sau Đệ Nhị Thế Chiến’ và trong tài chính hiện tượng toàn cầu hóa càng nổi bật mạnh hơn và thế là hậu quả là trong lãnh vực mậu dịch, tổ chức WTO ra đời.

Giáo sư Rodrik nói để cho việc toàn cầu hóa hữu hiệu, cần phải nhờ đến thỏa thuận trước đây có tên ‘General Agreement on Tariff and Trade’, tiền thân của WTO. Ông nói: “Vậy mà thỏa hiệp này hết sức hiệu quả, khi một nước thành công về kinh tế và thương mãi, nó sẽ giúp cho nhiều quốc gia khác”

Photo Credit: Getty/WorldPost Illustration

Fred Hu, một chuyên gia về ngân hàng ở bắc Kinh, nhận định là “thật sai lầm khi Hoa Kỳ cho việc Trung Quốc đầu tư ồ ạt vào kỹ thuật cao sẽ cạnh tranh mạnh với Mỹ sau này”

Quả như thế, giáo sư Rodrik cho là chủ trương ‘Made in China 2025’ vốn đang bị chính phủ Trump chỉa mũi tấn công, không nên bị thách đố, ông nghĩ nên để các xứ như Trung Quốc tự do một chút về chính sách kinh tế của họ, vì nếu thành công, các xứ khác cũng hưởng lợi.

Vì thế ông Rodrik cho là một tổ chức như WTO với các quy luật hiện hành sẽ không giúp ích gì cho viễn ảnh mà ông đề ra như thế.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments