Saturday, November 26, 2022
spot_img

Chiến tranh mại Mỹ-Trung đã tạo ra 1 sự chuyển đổi kinh tế toàn cầu không thể ngăn cản

Kem Frederick, CNBC
Lương Nguyên, Florida dįch
 
ABU DHABI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – Nếu mọi người chịu khó lắng nghe với sức nóng âm ỉ của vương quốc giàu dầu mỏ này, người ta có thể cảm thấy những ồn ào của sự kiện sâu sắc nhất đối với thị trường năng lượng toàn cầu và nền kinh tế thế giới, không chỉ trong năm nay mà có thể cho cả thời đại này:
 
Đó là sự tách rời của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: Trung Cộng và Hoa Kỳ. Quá trình này dường như không thể giải thích được vì mức độ và ảnh hưởng toàn cầu của chiến tranh mậu dịch hiện tại vẫn không thể đo lường được.
 
Tuần này tin tức Tổng thống Trump đã trì hoãn hai tuần tăng thuế đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Cộng sẽ áp dụng vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm của Trung Cộng, dù vậy cũng không có dấu hiệu làm giảm sự căng thẳng, và Trung Cộng sẽ không đánh thuế vào thịt lợn và đậu nành.
 
Các đại biểu hiểu biết nhất tại Đại hội Năng lượng thế giới gặp nhau trong tuần này, tiếp tục lo lắng về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Cuộc chiến thương mãi này đã làm tăng trưởng kinh tế chậm lại và ảnh hưởng lớn nhất đối với giá dầu. Tuy nhiên, đồng thời, họ đang chuyển trọng tâm sang sự kiện cho là thời sự và quan tâm, đối diện với thực tế nhiều hơn.
 
Họ đã thấy điều đó, khi LNG,  công ty của Hoa Kỳ xuất cảng về khí đốt thiên nhiên đã không ký kết một hợp đồng nào với Trung Cộng, một quốc gia có sự nhập cảng, tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Họ đã nhận thấy chỉ có sự thỏa thuận gần đây của Trung Cộng để mua cổ phần trong dự án Bắc cực LNG 2 của Nga do 2 công ty Trung Cộng CNPC (China National Petrolium Corp.) và Tập đoàn CNOOC (China National Offshores Oil Corp).
 
Các đại biểu cũng đã thấy chỉ  có 4 tàu LNG duy nhất chở dẩu khí từ Hoa Kỳ đến Trung Cộng trong năm nay, theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, giảm từ 32 chuyến tàu trong năm 2018 và 23 chuyến trong năm 2017.
 
LNG đã thay đổi thị trường khí đốt toàn cầu một cách đáng kể trong những năm gần đây, chủ yếu do nhu cầu đáng kể ở Trung Cộng và phần còn lại của Á châu. Tuy nhiên, trong một thị trường mà tài chính được thúc đẩy bởi các hợp đồng dài hạn, thường là ngay cả trước khi bắt đầu, các nhà cung cấp Mỹ đã đo lường những chi phí tiềm năng, nhưng gần đây, họ đã không lường trước được, vì bị mất khách hàng Trung Cộng.
 
Người ta cũng có thể thấy rõ những đợt giao dầu không được thực hiện cho Trung Cộng, từ Hoa Kỳ trở thành nhà sản xuất dầu khí và là nhà xuất cảng dầu thô lớn nhất thế giới, trong khi các chuyến hàng dầu thô của Hoa Kỳ đến Trung Cộng đạt nửa triệu thùng mỗi ngày vào mùa hè 2018, nhưng chỉ bằng một phần ba số đó vào đầu năm 2019.
 
Mặc dù các đại biểu đã đến đây để tập trung vào thị trường năng lượng, nhưng ảnh hưởng của chiến tranh Mậu dịch đã bắt đầu ảnh hưởng đến hầu hết các lãnh vự kinh tế khác, từ hàng không đến ô tô, từ tài chính đến nông dân và từ điện thoại di động đến semiconductors.
 
Thuế quan ăn miếng trả miếng và các tweet của TT Trump đã ảnh hưởng thị trường cả năm, nhưng điều mà các nhà giao dịch không cho là có giá trị về lâu dài, nhưng ảnh hưởng của nó đã tạo những mối nguy hiểm đặc biệt với các công ty riêng lẻ.
 
Cảnh giác rằng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ muốn làm suy yếu kinh tế Tàu để có sự nổi dậy trong đất nước họ, những nhà lãnh đạo Trung Cộng ngày càng can ngăn hoặc hoàn toàn ngăn cản các công ty của họ giao dịch với các công ty Mỹ. Trong khi đó, các công ty Mỹ bị trừng phạt đang suy nghĩ lại về nhu cầu tăng trưởng và chuyển rời địa điểm sản xuất tại Trung Cộng.
 
Nếu sự việc xảy ra như diễn tiến này, nó sẽ đảo ngược 40 năm hội nhập thương mại, tài chính và kinh tế của hai nước. Các công ty của những quốc gia khác sẽ không đi theo sự dẫn dắt của Mỹ mà chỉ tìm cách nắm những cơ hội bị mất nguồn lợi của Hoa Kỳ với thị trường 1.4 tỷ người tiêu dùng của Trung Cộng.
 
Được khuyến khích bởi cố vấn thương mại Peter Navarro, Tổng thống Trump đã nói rõ về những kẻ hủy diệt riêng của mình trong một tweet trong cuối tháng 8: “Các đại công ty Mỹ của chúng tôi được lệnh bắt đầu tìm kiếm một sự thay thế cho Trung Cộng, bao gồm đưa các công ty về Mỹ và sản xuất các sản phẩm tiêu dùng tại Mỹ.”
 
Những chính sách thương mại của Tổng thống Trump đang dẫn đến suy thoái kinh tế (?), có thể gây nguy hiểm cho cuộc tái bầu cử năm 2020; và do đó, ông ta đã cố gắng nhiều nỗ lực để hướng tới một giải pháp. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận lớn nào có thể đảo ngược quỹ đạo đi xuống này trong bất cứ quan hệ song phương lâu dài nào, ngay cả khi Trung Cộng và Hoa Kỳ mở lại vòng đàm phán thương mại lần thứ 13 vào tháng 10 (nhưng chưa có ngày cụ thể).
 
Bắc Kinh vẫn háo hức khi thấy Mỹ gỡ bỏ sự tăng thuế. Các nhà đàm phán của chính quyền Trump tiếp tục muốn Trung Cộng cam kết thay đổi cơ cấu trong hình thức kinh doanh, từ bảo vệ sở hữu trí tuệ đến sự yểm trợ của chính phủ với những công ty quốc doanh.
 
Một khúc quanh lớn
 
Tuy nhiên, sự thay đổi sâu sắc nhất trong những tuần gần đây có thể là việc Bắc Kinh chuyển từ đàm phán thỏa thuận tốt nhất có thể sang việc tổ chức một cuộc thi mang tính cách hệ thống, mang tính cách thời sự mà các quan chức Trung Cộng lo ngại vì sự tồn tại lâu hơn của chính quyền Trump.
 
Phát biểu đầu tháng này trong một buổi huấn luyện cho cán bộ đảng Cộng sản, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã nhấn mạnh đáng kể sự thay đổi tâm trạng này.
 
Bản tóm tắt bài phát biểu của ông Tập, được hãng thông tấn Tân Hoa Xã không bị bỏ lỡ đăng tải, là chủ tịch Tập không đề cập đến Hoa Kỳ mà chỉ tập trung vào “tất cả các phuơng pháp đấu tranh” mà Trung Cộng sẽ phải thực hiện để đạt được “giấc mơ Trung Cộng” về một “trẻ trung hóa quốc gia vĩ đại” vào năm 2049, một trăm năm của Trung Cộng.
Xi nói: “Đối với những rủi ro hoặc thách thức gây nguy hiểm cho sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và hệ thống xã hội chủ nghĩa của Trung Cộng; bất cứ ai gây ra những nguy hiểm cho chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Cộng trong mục tiêu này; Trung Cộng sẽ tiến hành một cuộc đấu tranh cương quyết chống lại. Và chúng ta phải chiến thắng cuộc đấu tranh này. “
 
Tờ South China Morning Post, trong báo cáo về bài phát biểu, nói rằng danh từ “đấu tranh (Douzheng)” của Trung Cộng, đã xuất hiện gần 60 lần trong bản tóm tắt, nhấn mạnh tâm lý bao vây dường như đã ngấm ám chỉ vào Mỹ.
 
“Đó là một tuyên bố chính trị căn bản”, nhà bình luận chính trị nổi tiếng của Bắc Kinh Wu Qiang nói với tờ báo. “Trung Cộng sẽ áp dụng lập trường và cách phản ứng đối kháng để đối diện với sự rạn nứt của quan hệ Trung Cộng-Hoa Kỳ.”
 
Xi đã ca tụng sự đấu tranh đáng kể, gợi cho người dân nhớ đến bộ phim Ngọa hổ, Rồng ẩn là phương cách ông chỉ thị cho các cán bộ Cộng sản hãy cảnh giác với những nguy hiểm đang nổi lên. Ông nói rằng họ sẽ có thể “chú ý đến một con nai đi ngang qua bằng cách quan sát vào cỏ và lá cây, cũng như thấy một con hổ nhảy ra bằng cách nghe gió như nghe cây thông reo, và biết mùa thu đến bằng cách phát hiện màu lá cây thay đổi. “
 
Trong thế giới nhiều sắc thái của các tweet và thị trường toàn cầu của Trump, đã đến lúc cần phải đóng lại để có thể có những lợi điểm cho một chuyến đi dài và gập ghềnh. Đây cũng có thể là thời điểm để chuyển trọng tâm của một người từ “nghệ thuật thỏa thuận” của Tổng thống Trump sang điều mà một chuyên gia Trung Cộng, Li Mingjiang của Đại học Công nghệ Nanyang, gọi là “nghệ thuật đấu tranh” của Chủ tịch Tập Cận Bình.
 
Frederick Kempe là một tác giả rất nổi tiếng, là nhà báo từng đoạt giải thưởng, và tửng là Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Hội đồng Đại Tây Dương, ông là một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất của Hoa Kỳ về các vấn đề toàn cầu. Ông làm việc tại Tạp chí Phố Wall trong hơn 25 năm với tư cách là phóng viên nước ngoài, phụ tá biên tập viên quản lý và là biên tập viên phục vụ lâu nhất tại châu Âu của tờ báo Wall. Cuốn sách mới nhất của ông – “Berlin 1961: Kennedy, Khrushchev, và những nơi nguy hiểm nhất trên trái đất” – là một cuốn sách bán chạy nhất của Nữu ước Thời báo (New York Times) và đã được xuất bản bằng hơn một chục ngôn ngữ. Theo dõi Fred trên Twitter @FredKempe và ghi danh vào Inflection Points.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments