Sunday, May 28, 2023
spot_img

“Chiến tranh lạnh” giữa TT Trump và TNS Mitch McConnell

New York Times – Mối quan hệ giữa TT Donald Trump và TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện đã tuột đến mức thấp đến nỗi cả hai người không nói chuyện với nhau từ nhiều tuần nay.

Thậm chí ở chổ riêng tư TNS McConnell còn bày tỏ ‘lo ngại của ông là liệu TT Trump có đủ khả năng cứu vớt được chính phủ hay không’, sau một loạt khủng hoảng vào mùa hè năm nay.

Theo nguồn tin từ một chục người biết chuyện, mối căng thẳng càng trở nên gay cấn hơn cũng vì vị trí của bà Ellaine L. Chao, vợ của ông McConnell, trong nội các của ông Trump.

Các nhà quan sát cho là mối căng thẳng hiện nay giữa TT Trump và TNS McConnell quả là rất bất lợi cho Cộng Hòa vì trong tháng 9 sẽ có hạn cuối cho nhiều dự án quan trọng, nhất là dự án về ngân sách và nâng mức trần nợ của chính phủ lên.

Photo Courtesy: New York Times

Ngoài ra các nhà lập pháp Cộng Hòa còn hy vọng thông qua một dự luật cải tổ thuế má quan trọng. Một vụ đóng cửa chính phủ vì vỡ nợ sẽ được xem như tai học lớn cho nền kinh tế Hoa Kỳ lẫn uy tín của Cộng Hòa, vốn đang kiểm soát cả Tòa Bạch Ốc lẫn lưỡng viện Quốc Hội.

Nhưng ‘chiến tranh lạnh’ đang thực sự diễn ra giữa TT Trump và TNS McConnell, khi trong tháng 8, trong một loạt tweets đánh ra, ông Trump công khai chỉ trích TNS McConnell, rồi còn gọi điện “nói chuyện lớn tiếng’ với ông McConnell nữa.

Đáp lễ, ông McConnell trong một bài nói chuyện công khai, đã bày tỏ nỗi phẫn nộ của ông về chuyện TT Trump ‘cứ chỉ trích các nhà lập pháp Cộng Hòa liên miên’ và còn nêu câu hỏi ‘không hiểu TT Trump có hiểu rõ vai trò của một Tổng Thống Mỹ là thế nào hay không nữa’

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT