Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Chiến tranh đe dọa thực sự ở Á Châu đang ở Đài Loan

NATIONAL INTEREST – Trong khi các cơ quan truyền thông tiếp tục tập trung vào sự phát triển từ hội nghị thượng đỉnh gần đây giữa Bình Nhưỡng và Seoul và cuộc họp sắp tới giữa Bình Nhưỡng và Washington, Bắc Kinh đã lợi dụng sự phân hóa để tăng áp lực lên Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bài phát biểu trước Quốc hội, đã cảnh cáo Bắc Kinh sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù trong một trận chiến đẫm máu để lấy lại vinh quang trong quá khứ và bảo tồn đế chế của mình. Sau đó, một bài xã luận trong Global Times, một cơ quan truyền thông  quốc doanh nhưng không chính thức đưa ra những ý tưởng mà Bắc Kinh muốn thực hành, Trung Quốc phải chuẩn bị cho một “cuộc đụng độ quân sự trực tiếp tại eo biển Đài Loan”. Đây không chỉ là lời nói.

Trong thực tế, Đài Loan thực sự bắt đầu công khai thảo luận độc lập hoàn toàn. Đáng chú ý là ông Tập đã tuyên bố rằng việc giải quyết vấn đề Đài Loan không thể bị bỏ qua trong tương lai.

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và các tàu hỗ trợ liên quan đi qua eo biển Đài Loan, tiến hành tập trận bằng hỏa lực thật, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu bay trên đảo ít nhất hai lần vào tháng trước.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc biểu dương lực lượng trong khu vực và Trung Quốc đã không do dự tham gia vào các vụ thù địch thực sự đối với Đài Loan.

Sự kiện eo biển Đài Loan

Trung Quốc đã luôn luôn tìm kiếm cơ hội để kiềm chế trong các cuộc nổi loạn trên Đài Loan, tuyên bố rằng hòn đảo này không gì hơn một tỉnh lỵ của lục địa. Ngoài ra, những mối đe dọa và chương trình lực lượng gần đây của Bắc Kinh vì lợi ích của Đài Bắc không phải là không có tiền lệ. Đã có ba loạt xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan trong quá khứ không xa.

Lần đầu tiên xảy ra giữa tháng 9 năm 1954 và tháng 5 năm 1955 khi Trung Quốc chiếm lấy quần đảo Yijiangshan và buộc Đài Loan phải sơ tán quần đảo Tachen. Cả hai nhóm đảo đều nằm ở Biển Đông, ngoài khơi bờ biển Thái Châu trên đất liền. Phương tiện truyền thông của Mỹ đã đưa ra tin tức  trên các cuộc chiến pháo binh đấu tay đôi diễn ra giữa các lực lượng Đài Loan trên các đảo Quemoy và Matsu và quân đội Trung Quốc trên đất liền.

Một cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan thứ hai diễn ra vào tháng 8 và tháng 9 năm 1958, một lần nữa liên quan đến các cuộc giao tranh pháo binh nhưng cũng chiến đấu trên không giữa các phi công Đài Loan trong các phi cơ được dùng trong cuộc chiến tranh cổ điển của Mỹ và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong các máy bay của Liên Xô cùng thời đại.

Một loạt các cam kết tiếp theo từ tháng 7 năm 1995 đến tháng 3 năm 1996 khi Trung Quốc tiến hành thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, ban đầu gần Pengjia Islet không xa bờ biển phía bắc Đài Loan. Sau đó, một loạt các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo khác đã chạm bên trong vùng lãnh hải của Đài Loan trong vòng 45 đến 65 km từ các cảng Keelung và Kaoshiung, hai cảng ở hai đầu đối diện của Đài Loan.

Các chuyến bay và vận chuyển hàng không thương mại bị gián đoạn bởi những sự kiện này vì Đài Loan đã bị các hỏa tiễn đạn đạo bao quanh một cách hiệu quả.

Ngay sau khi được bầu – nhưng trước khi đảm nhiệm chức vụ – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một cuộc điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Có lẽ đây là do sự thiếu hiểu biết về chính sách chính thức của Hoa Kỳ về việc không liên lạc trực tiếp với Đài Bắc hoặc có lẽ đó là một sự thay đổi sắp tới của TT Trump về chính sách liên quan đến Trung Quốc. Dù bằng cách nào, Bắc Kinh cũng không hài lòng.

Vào tháng 3 năm nay, Quốc hội Mỹ đã đồng thuận thông qua và TT Trump đã ký Đạo luật Du lịch Đài Loan, được thiết kế để hỗ trợ về mặt đạo đức và chính trị cho Đài Bắc bằng cách khuyến khích các quan chức Mỹ thực hiện các chuyến thăm được công nhận tới đất nước này

Ngoài những chuyện có lẽ không được nói lên ở Đài Bắc, đã có những cuộc thảo luận trong ít nhất một cơ quan đầu não của Washington về việc từ bỏ chính sách “Một Trung Quốc”. Có thể hiểu được, điều này khiến Bắc Kinh trở nên khó chịu hơn – đến mức đe dọa Đài Bắc với sự tràn ngập lãnh thổ của họ bằng vũ lực.

Ngọc Thạch (Theo National Interest)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT