Chiến tranh công nghệ: Trung Quốc tăng gấp đôi hệ điều hành nội địa để cắt giảm sự phụ thuộc vào Windows, MacOS của Mỹ

Cali Today News = Trung Quốc đã tạo ra một nền tảng mở để đẩy nhanh sự phát triển của hệ điều hành máy tính để bàn trong nước, trong nỗ lực mới nhất nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của nước này vào các hệ thống nước ngoài như Microsoft Windows và MacOS của Apple.
Kylinsoft, một công ty con của Tập đoàn Điện tử Nhà nước Trung Quốc, tuần trước đã hợp tác với hơn 10 đơn vị Trung Quốc, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Phát triển An ninh Thông tin Công nghiệp Quốc gia, để thành lập một cộng đồng mã nguồn mở.
Được đặt tên là “openKylin”, nó cho phép các lập trình viên xuất bản và chia sẻ các mã máy tính liên quan đến hệ điều hành Kylin.

Photo Credit: Odyssey

Bạn có câu hỏi về các chủ đề và xu hướng lớn nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới không? Nhận câu trả lời với SCMP Knowledge, nền tảng nội dung được quản lý mới của chúng tôi với phần giải thích, Câu hỏi thường gặp, phân tích và đồ họa thông tin do nhóm từng đoạt giải thưởng của chúng tôi mang đến cho bạn.
Nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Công ty sau này đang cố gắng thúc đẩy sản xuất địa phương các công nghệ quan trọng, từ chất bán dẫn đến phần mềm.

Công cuộc tìm kiếm một hệ điều hành nội địa cạnh tranh của Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, với một số ứng cử viên đã có mặt trên thị trường. Kylin ban đầu được phát triển bởi Đại học Công nghệ Quốc phòng của Quân đội Giải phóng Nhân dân, đã cấp phép cho Kylinsoft cho các ứng dụng thương mại từ năm 2014.
Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn chưa dẫn đến kết quả là bất kỳ hệ thống nào của Trung Quốc có thể sánh ngang với Microsoft Windows, công ty dẫn đầu thị trường với 85% thị phần ở Trung Quốc đại lục.
Trên toàn cầu, Windows vẫn là hệ điều hành máy tính để bàn thống trị với thị phần chỉ dưới 74% tính đến tháng 12. Hệ điều hành MacOS của Apple, đã được sử dụng rộng rãi hơn trong những năm qua, dựa trên sự phổ biến của iMac và MacBook, chiếm khoảng 15% thị phần.
Các hệ điều hành dựa trên Linux, bao gồm hầu hết các hệ thống cây nhà lá vườn của Trung Quốc, vẫn giữ được thị phần nhỏ nhưng ổn định trên toàn thế giới.
Các phiên bản đầu tiên của Kylin bao gồm các mã từ phần mềm giống Unix FreeBSD, trong khi các phiên bản sau đó dựa trên Linux, theo một báo cáo của công ty nghiên cứu và tư vấn EqualOcean.
Là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ phương Tây, nước này điều hành nền tảng mã nguồn mở Gitee của riêng mình để chống lại trang web toàn cầu nổi tiếng hơn của Microsoft là GitHub.
Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm thứ Năm cho biết openKylin sẽ theo dõi nhanh sự phát triển của các hệ điều hành Trung Quốc.
Kylinsoft hiện có ba hệ điều hành được cung cấp: V10, V4 và NeoKylin V7.0. Trong số đó, V10 đã được cấu hình để tương thích với nhiều loại đơn vị xử lý trung tâm nhất, bao gồm cả những đơn vị từ HiSilicon, Loongson, Sunway, Hygon và FeiTeng của Huawei Technologies Co.
More about this source textSource text required for additional translation information
Send feedback
Side panels

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus