Thursday, December 1, 2022
spot_img

Chiến trận pháp lý: Tối Cao Pháp Viện có thể trao phần thắng cho TT Trump

Reuters – Các quan sát viên cho là nhiều nhà lập pháp Dân Chủ, nhiều tiểu bang và các đoàn thể khác đang tính chuyện kiện TT Trump ra tòa về tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm qua của ông có thể cuối cùng sẽ thua ông trước Tối Cao Pháp Viện (TCPV)

Peter Shane, giáo sư đại học luật Moritz College thuộc hệ thống đại học Ohio, nhận định là vụ kiện thưa này gợi nhớ chuyện trước đây đã từng xảy ra là chuyện thưa kiện TT Trump về quyết định cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Trong năm 2018, TCPV Hoa Kỳ đã ra phán quyết duy trì lệnh cấm này của TT Trump sau khi các toà án cấp dưới chống lại quyết định của ông, các thẩm phán của TCPV cho các viện dẫn của TT Trump về di dân lậu và an ninh quốc gia là hợp lý khi đó.

Lần này, TT Trump cũng mô tả là ‘chuyện di dân lậu và ma túy cùng tội ác tràn qua biên giới’ là những nguyên nhân khiến ông phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông nói: “Đó là cả một cuộc xâm lăng”

Giáo sư Shane cho hay: “Các tòa án thường tránh né, không muốn suy đoán ý nghĩ của TT Trump về vấn đề an ninh biên giới”, cho dù hôm qua TT Trump có nói: “Tôi biết chúng tôi sẽ bị thưa kiện sau khi ký quyết định tuyên bố khẩn cấp quốc gia”

Photo Credit: AP

TCPV Hoa Kỳ có 5 thẩm phán bảo thủ, kể cả hai thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm là các ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. Chánh án John Roberts thường là người bỏ lá phiếu quyết định trong tổng số 9 người của TCPV, lần này cũng thế.

Giáo sư Steven Schwinn thuộc đại học luật khoa John Marshall Law Shool ở Chicago còn nói chắc hơn như sau: “Chuyện đã thấy trước mà, TCPV gần như chắc chắn sẽ trao phần thắng cho TT Trump cho coi”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments